Banner
TÌM KIẾM

Vụ đấu giá đất hơn 4 tỉ đồng/m2: Do căng thẳng nên trả giá nhầm?

18/01/2024 09:35
Lần đầu đi đấu giá đất, do tâm lý căng thẳng nên ông Nguyễn Thanh Tùng đã trả giá nhầm 4,2 tỉ đồng/m2 cho thửa đất 102 m2 ở huyện Mê Linh (TP Hà Nội) trong khi mức giá khởi điểm chỉ 30 triệu đồng/m2

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Thanh Tùng (trú tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) trúng đấu giá đất hơn 4 tỉ đồng/m2 nhưng xin rút tiền cọc, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh vừa có kết quả xác minh, làm rõ nội dung đơn đề nghị của ông Nguyễn Thanh Tùng.

daugianhadat

Phiên đấu giá đất ở huyện Mê Linh ngày 30-12. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết đây là lần đầu ông đi đấu giá đất. Vì không có đất ở nên vợ chồng tính vay mượn tiền để mua mảnh đất để xây nhà ở. Lúc đấu giá, ông tính là hơn 4,28 tỉ đồng cho cả thửa đất hơn 100 m2 chứ không nghĩ quy định cuộc đấu giá là tính trên m2 nên thành ra nhầm lẫn. Ông Tùng khẳng định do lần đầu đi đấu giá nên nhầm chứ không có động cơ.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyên Mê Linh cho biết căn cứ quy định pháp luật và nhân thân ông Tùng cũng như tình tiết, diễn biến phiên đấu giá quyền sử dụng đất ngày 30-12-2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất đề nghị UBND huyện Mê Linh (chủ tài sản đấu giá) xem xét đơn và nguyện vọng của ông Tùng (người trúng đấu giá) để có văn bản chấp thuận không công nhận kết quả trúng đấu giá của ông Tùng đối với thửa đất LK07-16 khu đất đấu giá tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cho biết đề xuất trên trên cơ sở áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản quy định: "Kết quả đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây: 1. Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá...".

Trung tâm Phát triển qũy đất huyện Mê Linh cho biết tại buổi đấu giá, sau khi đấu giá viên công bố ông Tùng là người trúng đấu giá, ông Tùng đã có ý kiến với đấu giá viên về việc nhầm lẫn, sai sót và không thống nhất trên phiếu ghi trả giá. Đánh giá phiếu trả giá cho thấy số tiền ghi bằng số và số tiền ghi bằng chữ là không thống nhất và không có logic so với nhau và với diện tích cả thửa đất là 102,1 m2 (cả 3 số liệu không có số liệu nào trùng khớp với nhau) nên không có dấu hiệu tính toán, cố tình gây sai sót, hiểu nhầm mà chủ yếu do tâm lý ông Tùng căng thẳng dẫn đến nhầm lẫn.

Về nhân thân, ông Nguyễn Thanh Tùng là lao động tự do, thu nhập không ổn định. Bản thân ông Tùng và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và không có tiền án, tiền sự; gia đình hiện đang nuôi 2 con nhỏ (cháu 9 tuổi và cháu 7 tuổi) và hiện ông Tùng và vợ đang ở cùng mẹ đẻ (là chủ hộ).

Do lần đầu đi đấu giá với mong muốn mua được 1 thửa đất để gia đình sử dụng, chưa có điều kiện đầu tư đất đai mà mục đích tham gia đấu giá để sử dụng và sẽ phải "vay" người thân nếu trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Số tiền đặt cọc 612,6 triệu đồng là quá lớn, vì vậy ông Tùng sẽ không cố tình phá hoại phiên đấu giá để bị mất đi số tiền đó, mặt khác ông Tùng và vợ chưa đứng tên chủ sử dụng thửa đất nào trên địa bàn huyện. Nên không có dấu hiệu cố tình trả giá cao rồi "bỏ tiền cọc" nhằm nâng giá đất nền khu vực để trục lợi.

Trung tâm Phát triển qũy đất huyện Mê Linh cho biết việc này chưa gây thiệt hại cho Nhà nước vì thửa đất này sẽ được tổ chức đấu giá lại theo quy định. Ông Tùng đã có đơn ngày 3-1-2023 (trong thời hạn UBND huyện đang xem xét công nhận kết quả đấu giá) xin được xem xét và được rút lại số tiền đặt cọc do cá nhân có lỗi trong việc ghi nhầm giá đã trả áp dụng theo Khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Ngoài ra, đơn vị điều hành phiên đấu giá là Công ty đấu giá Hợp danh Đấu giá Việt Nam đã thực hiện đúng và đầy đủ quy trình, quy định về đấu giá tài sản (có biên bản ghi diễn biến phiên đấu giá). Từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ riêng tại huyện Mê Linh công ty đã tổ chức đấu giá hơn 15 phiên với 670 người tham gia, không có trường hợp nào nhầm lẫn tương tự nên trường hợp của ông Tùng ghi nhầm là cá biệt và do cách hiểu không đúng của cá nhân ông Tùng (có báo cáo giải trình số 103/2014/BC-ĐGVN ngày 3-1-2024).

Trung tâm Phát triển quỹ đất trân trọng báo cáo UBND huyện và xin ý kiến chỉ đạo thực hiện. Sau khi được UBND huyện chấp thuận, Trung tâm Phát triển quỹ đất có trách nhiệm phối hợp với Công ty đấu giá Hợp danh Đấu giá Việt Nam và ông Tùng thực hiện các thủ tục không công nhận kết quả đấu giá và tổ chức đấu giá lại thửa đất số thửa đất LK07-16 tại khu đất đấu giá thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh theo quy định của pháp luật.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan