Banner
TÌM KIẾM

Ba nước lân cận Nga đồng ý mở không phận cho các chiến dịch của NATO

12/07/2023 10:00
Trong vài năm tới, Litva có kế hoạch đầu tư hơn 140 triệu euro vào việc phát triển cơ sở hạ tầng của căn cứ không quân tiếp đón quân đội NATO.

nato

Máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận phòng thủ trên không của NATO gần căn cứ không quân ở Lask, Ba Lan, năm 2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn TASS đưa tin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Vilnius ngày 11/7, Litva, Latvia và Estonia đã ký tuyên bố nhất trí mở không phận quốc gia cho các chiến dịch quân sự của liên minh này.

"Văn bản được ký kết là một bước quan trọng để đảm bảo việc bảo vệ không phận của các quốc gia chúng ta. Trong vài năm tới, Litva có kế hoạch đầu tư hơn 140 triệu euro vào việc phát triển cơ sở hạ tầng của căn cứ không quân tiếp đón lực lượng đồng minh”, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas phát biểu sau khi ông và những người đồng cấp của Latvia và Estonia ký vào bản tuyên bố chung.

Tài liệu trên quy định rằng các đồng minh NATO có thể sử dụng không phận của ba quốc gia vùng Baltic này mà không bị hạn chế nhằm thực thi các biện pháp răn đe, nhiệm vụ tuần tra tăng cường và tập trận quy mô lớn.

Các quốc gia này không có lực lượng không quân riêng nên đã dựa vào khối quân sự NATO để bảo vệ không phận của họ. Kể từ năm 2004, các máy bay chiến đấu của NATO đã đóng tại căn cứ không quân Zokniai ở Litva trên cơ sở luân phiên. Năm 2014, căn cứ không quân Amari ở Estonia đã được sử dụng làm căn cứ thứ hai cho nhiệm vụ trên.

Litva đang thúc đẩy để thay đổi sứ mệnh của nước này từ tuần tra sang chiến đấu. Hiện sứ mệnh “cảnh sát trên không” kiểm soát không phận của các nước Baltic không được coi là một nhiệm vụ quân sự. Với nhiệm vụ chiến đấu, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, các máy bay chiến đấu của NATO có thể tham gia những chiến dịch quân sự và được tích hợp vào kế hoạch phòng thủ của Litva.

Nguồn Tin tức

Tin liên quan