Banner
TÌM KIẾM

Trung Quốc mua dầu thô của Nga bị Ấn Độ xa lánh

13/03/2024 09:32
Các chuyến hàng dầu thô Sokol của Nga bị mắc kẹt, trước đây đã đến Ấn Độ nhưng đã ngừng hoạt động ở Hàn Quốc và Singapore kể từ khi Mỹ tăng cường thực thi lệnh trừng phạt, đã bắt đầu tìm đường đến Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã tăng cường mua dầu thô Sokol. Hơn nữa, các nhà máy lọc dầu độc lập của nước này dự kiến sẽ nhận một số lô hàng trong tháng này, các nhà giao dịch nói với Bloomberg, đồng thời lưu ý rằng các tàu chở đầy Sokol và không hoạt động ngoài khơi Singapore kể từ tháng 12 đã bắt đầu di chuyển về phía bờ biển Trung Quốc.

Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg giám sát vào đầu năm nay cho thấy việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của G7 và các vấn đề thanh toán liên quan đã cản trở việc Ấn Độ mua một số lô dầu thô của Nga, với các tàu chở dầu trước đó hướng tới Ấn Độ đã quay trở lại về phía đông.

dautho

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất quan tâm đến dầu thô Nga. Oilprice cho biết tàu chở dầu đầu tiên chở Sokol sẽ được dỡ hàng vào cuối tuần này tại Pakistan. Ảnh: Oilprice.

Vào cuối năm ngoái, Mỹ đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các lệnh trừng phạt chống lại Nga và xử phạt một số tàu vì vi phạm giới hạn giá của G7 là 60 USD/thùng, trên mức này hàng hóa không thể sử dụng bảo hiểm và tài trợ của phương Tây. Một số tàu chở dầu này đang trên đường đến Ấn Độ chở đầy tàu Sokol của Nga và khởi hành từ các cảng Viễn Đông ở Nga.

Với việc các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tránh xa loại Sokol, Nga hiện đang tìm kiếm người mua thay thế cho dầu thô của mình. Một số thùng dường như đã được đặt tại các nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc, thường được gọi là ấm trà, trong khi những thùng khác chờ đợi những người nhận khác.

Theo Bloomberg, tàu chở dầu đầu tiên chở Sokol đã dỡ hàng vào cuối tuần này ở Pakistan, tại một nhà máy lọc dầu ở phía tây thủ đô Karachi.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất ở Ấn Độ ngày càng trở nên thận trọng trong việc cam kết ký hợp đồng cung cấp dầu thô của Nga, cảnh giác trước nguy cơ phải đối mặt với việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Nga, nhiều nguồn tin am hiểu vấn đề nói với Bloomberg.

Nguồn Công Luận

Tin liên quan