Banner
TÌM KIẾM

Na Uy tiết lộ chi tiết 'sốc' về vụ nổ đường ống Nord Stream

27/09/2023 10:52
Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã chia sẻ với Guardian bằng chứng địa chấn về 4 vụ nổ, trở thành cơ quan quốc gia đầu tiên xác nhận công khai hai vụ nổ tiếp theo, cũng như tiết lộ lịch trình chi tiết của từng vụ.

Các nhà khoa học điều tra vụ tấn công vào đường ống Nord Stream đã tiết lộ những chi tiết mới quan trọng về vụ nổ liên quan đến sự kiện này, vốn vẫn là một dấu hỏi sau một năm diễn ra.

nonordstream

Vụ rò rỉ khí đốt tại đường ống Nord Stream 2 ngoài khơi đảo Bornholm thuộc vùng Baltic của Đan Mạch, phía Nam Dueodde. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy đã chia sẻ với Guardian bằng chứng địa chấn về 4 vụ nổ, trở thành cơ quan quốc gia đầu tiên xác nhận công khai hai vụ nổ sau, cũng như tiết lộ dòng thời gian chi tiết của từng vụ.

Hai vụ nổ sau được phát hiện xảy ra ở khu vực phía Đông Bắc đảo Bornholm thuộc vùng Baltic của Đan Mạch, kéo dài khoảng 7 giây và 16 giây sau hai vụ nổ trước đó.

Sử dụng thông tin từ các trạm địa chấn ở Bắc Âu và Đức, bao gồm Mạng lưới địa chấn quốc gia Thụy Điển và các trạm của Đan Mạch ở Bornholm, các nhà địa chấn học đã áp dụng kỹ thuật phân tích tiên tiến để quan sát và xác định chính xác các vụ nổ.

Các nhà địa chấn học tại Norsar, trung tâm dữ liệu quốc gia của Na Uy về hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), khẳng định với Guardian rằng cho đến nay họ đã tìm thấy tổng cộng 4 vụ nổ – một vụ ở phía Đông Nam Bornholm và ba vụ ở phía Đông Bắc hòn đảo.

Hai sự kiện địa chấn - có tên Sự kiện S và Sự kiện N, được xác định vào ngày 26/9/2022, ngay sau vụ tấn công. Lần đầu tiên, trên Nord Stream 2, xảy ra lúc 02:03:24 (UTC+2) và lần thứ hai, trên Nord Stream 1, lúc 19:03:50 (UTC+2).

Norsar cho biết khả năng sẽ có thêm những vụ nổ khác chưa được tiết lộ.

Vụ nổ đã tạo ra các lỗ thủng trên đường ống Nord Stream 1 và một lỗ thủng trên Nord Stream 2. Đến tháng 11 năm ngoái, các nhà điều tra Thụy Điển đã xác nhận rằng các vụ tấn công do chất nổ nhân tạo gây ra.

Các cuộc điều tra đang tiếp tục, nhưng các quan chức được truyền thông Mỹ và Đức trích dẫn cho biết bằng chứng chỉ ra một nhóm được Ukraine hậu thuẫn hoặc một nhóm thân Ukraine hoạt động mà lãnh đạo ở Kiev không có thông tin.

Các nhà điều tra Đức đang tập trung vào chiếc du thuyền dài 51 feet có tên Andromeda, được thuê bởi một thủy thủ đoàn bí ẩn gồm 5 người đàn ông và một phụ nữ, vài người trong số này sử dụng hộ chiếu giả.

Tờ Der Spiegel tái hiện hành trình của Andromeda, dẫn lời các nhà điều tra khẳng định, tất cả các bằng chứng đều chỉ ra sự liên quan của Kiev. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu một đội thợ lặn nhỏ hoạt động trên một chiếc du thuyền có đủ khả năng thực hiện những cuộc lặn khó, sâu và chậm cần thiết để đặt chất nổ hay không.

Một tài liệu quốc phòng của Mỹ bị rò rỉ, được tờ Washington Post đưa tin, cho thấy CIA đã được một cơ quan đồng minh châu Âu báo cáo vào tháng 6 năm 2022, ba tháng trước cuộc tấn công, rằng sáu thành viên của lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine sẽ thuê một chiếc thuyền và sử dụng phương tiện trang bị bình oxy và heli để lặn xuống biển phá hoại đường ống. Tuy nhiên, tài liệu này cũng cho rằng hoạt động theo kế hoạch đã bị hoãn lại.

Các báo cáo khác trên các phương tiện truyền thông Scandinavia đã chỉ ra một nhóm tàu Nga đã tắt bộ tiếp sóng nhận dạng ở khu vực lân cận địa điểm xảy ra vụ nổ vài ngày trước khi vụ nổ xảy ra.

Các đường ống Nord Stream được vận hành bởi hai công ty, Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG, cả hai đều thuộc sở hữu đa số của công ty năng lượng quốc gia Nga Gazprom. Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đều là đường ống đôi, vận chuyển tới 110 tỷ mét khối khí đốt hàng năm từ Nga đến Đức.

Nord Stream 1 đi vào hoạt động từ năm 2012. Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021 nhưng chưa từng vận chuyển do ngay từ đầu vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đồng minh của Đức, đặc biệt là Mỹ và Ba Lan. Cả hai đều cho rằng Đức và phần lớn châu Âu đang biến mình thành con tin cho các nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Nguồn Kinh tế Đô thị

Tin liên quan