Banner
TÌM KIẾM

Chính quyền quân sự tại Niger đóng cửa không phận, quyết không nhượng bộ

07/08/2023 12:02
Niger đã đóng cửa không phận từ ngày 6/8 (giờ địa phương) cho đến khi có thông báo mới, với lý do mối đe dọa can thiệp quân sự từ các nước khu vực Tây Phi sau khi các nhà lãnh đạo quân sự từ chối phục chức cho tổng thống bị lật đổ tại nước này.

niamey

Những người ủng hộ chính quyền quân sự tập trung ở sân vận động tại Niamey. Ảnh Reuters.

Trước đó, hàng nghìn người ủng hộ chính quyền quân sự đã đổ xô đến một sân vận động ở thủ đô Niamey, cổ vũ quyết định không khuất phục trước áp lực bên ngoài sau vụ đảo chính ngày 26/7.

Đây là cuộc đảo chính thứ 7 ở khu vực Tây và Trung Phi trong vòng 3 năm qua, đã làm rung chuyển vùng Sahel, một trong những vùng nghèo nhất thế giới. Là nước giàu có về uranium và dầu mỏ cũng như vai trò then chốt trong cuộc chiến với các chiến binh Hồi giáo, Niger có tầm quan trọng đối với Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và cả Nga.

Các nhà lãnh đạo quốc phòng của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đi đến thống nhất về khả năng tiến hành một hành động quân sự, bao gồm thời điểm và địa điểm tấn công, nếu tổng thống bị giam giữ, Mohamed Bazoum, không được trả tự do và phục chức trước thời hạn.

“Trước mối đe dọa can thiệp ngày càng rõ ràng ... Không phận Niger bị đóng cửa có hiệu lực từ hôm nay”, đại diện chính quyền quân sự tại Niger cho biết trong một tuyên bố.

“Các lực lượng vũ trang của Niger và tất cả các lực lượng quốc phòng và an ninh, được hỗ trợ bởi sự hỗ trợ không ngừng của người dân, sẵn sàng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”, đại diện chính quyền này nói thêm.

Nguồn Công an nhân dân

Tin liên quan