Banner
TÌM KIẾM

Sốc: Hamas phóng rốc-két trúng nơi "nhạy cảm" của Israel

05/12/2023 11:16
Hamas đã phóng rốc-két vào căn cứ Israel có chứa vũ khí hạt nhân nhưng không rõ đây ngẫu nhiên hay cố ý.

Theo báo The New York Times, vụ việc gây sốc xảy ra khi Hamas tấn công xuyên biên giới vào lãnh thổ Israel hôm 7-10.

Căn cứ bị tấn công là Sdot Micha, nằm cách Gaza khoảng 40 km về phía Đông Bắc và cách Jerusalem khoảng 24 km về phía Tây.

The New York Times cho biết rốc-két của Hamas tấn công căn cứ Sdot Micha vào lúc 10 giờ sáng 7-10. Tên lửa Hamas sau đó lao vào khe núi gây ra đám cháy thảm thực vật xung quanh.

"Kho vũ khí hạt nhân và vũ khí nhạy cảm khác của Israel không bị rốc-két Hamas đánh trúng nhưng đã gây ra ngọn lửa nằm quanh căn cứ Sdot Micha" – báo cáo cho biết.

Israel hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin mà tờ báo Mỹ đề cập.

Không rõ khi phóng rốc-két vào Sdot Micha thì Hamas có biết đây là căn cứ quân sự có khả năng hạt nhân của Israel hay không.

Hamas cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

hamas

Hamas phóng rốc-két từ Gaza vào Israel. Ảnh: Reuters

The Telegraph cho hay tới nay Israel chưa bao giờ xác nhận hay phủ nhận các báo cáo về việc họ sở hữu kho vũ khí hạt nhân.

Các báo cáo cho biết Israel có thể đã phát triển các loại vũ khí huỷ diệt từ cuối những năm 1960.

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Washington – Mỹ tính toán rằng Israel đang sở hữu khoảng 90 đầu đạn hạt nhân.

Nếu đúng như vậy, Israel đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân – chỉ sau Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Pakistan và Ấn Độ.

Hamas bất ngờ tấn công xuyên biên giới vào Israel hôm 7-10, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt tới Dải Gaza làm con tin.

Cơ quan Y tế Palestine cho biết các cuộc tấn công đáp trả ngay sau đó của Israel đã khiến hơn 15.500 người tại Gaza thiệt mạng.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan