Banner
TÌM KIẾM

ECOWAS đã sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger

18/08/2023 10:18
Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger nếu các nỗ lực ngoại giao nhằm đảo ngược cuộc đảo chính ở đó thất bại.

Đó là tuyên bố của ông Abdel-Fatau Musah, ủy viên phụ trách vấn đề chính trị, hòa bình và an ninh ECOWAS, trong cuộc họp với lãnh đạo quân đội các nước thành viên tại Ghana ngày 17-8.

Ông Abdel-Fatau Musah nói với chỉ huy quốc phòng tập hợp từ các quốc gia thành viên: "Bằng mọi cách, trật tự hiến pháp cần được khôi phục ở Niger".

Các lực lượng Tây Phi đều đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nếu các biện pháp ngoại giao thất bại.

ecowas

Chỉ huy quốc phòng tập hợp từ các quốc gia thành viên ECOWAS nhóm họp hôm 17-8. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Pháp đã bác bỏ cáo buộc của phe đảo chính Niger rằng họ đang tìm cách gây bất ổn cho Niger hoặc vi phạm không phận của nước này. Pháp cho rằng họ hỗ trợ các nỗ lực của ECOWAS nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Niger.

Trong khi đó, ông Musah bác bỏ cáo buộc ECOWAS đang bị Pháp hoặc bất kỳ thế lực bên ngoài nào khác thao túng. Ông Musah cáo buộc các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger "chơi trò mèo vờn chuột" với ECOWAS bằng cách từ chối gặp các phái viên của tổ chức này và tìm cách biện minh cho việc họ tiếp quản quyền lực.

Ông Musah nhấn mạnh hầu hết 15 quốc gia thành viên của khối sẵn sàng tham gia lực lượng dự phòng có thể can thiệp vào Niger, ngoại trừ Mali, Burkina Faso và Guinea và Cape Verde.

Trước đó, lực lượng quân đội Niger đã phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum vào ngày 26-7 và phớt lờ lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, ECOWAS và các nước phương Tây về việc phục chức cho ông Bazoum. Động thái này khiến các nguyên thủ quốc gia Tây Phi phải ra lệnh tập hợp lực lượng dự phòng ứng phó.

Tại thủ đô Niamey - Niger, đông đảo người dân tham gia biểu tình phản đối ECOWAS và ủng hộ các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính. Người dân đã phản đối ý tưởng về sự can thiệp từ bên ngoài nhằm phục chức cho tổng thống dân cử và chính phủ dân sự.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan