Banner
TÌM KIẾM

Ngành y Hàn Quốc rối loạn vì gần 9.000 bác sĩ đồng loạt xin nghỉ

21/02/2024 02:10
Gần 9.000 bác sĩ nội trú Hàn Quốc nộp đơn xin nghỉ trong hai ngày, khiến nhiều bệnh viện lớn hỗn loạn và phải hủy loạt ca phẫu thuật.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo ngày 21/2 cho biết tổng cộng 8.816 bác sĩ nội trú, chiếm hơn 71% đội ngũ bác sĩ trẻ của nước này, đã nộp đơn xin từ chức tập thể trong hai ngày qua, trong đó hơn 7.800 người đã rời khỏi nơi làm việc.

Đây là hành động của các bác sĩ nội trú nhằm phản đối việc chính phủ Hàn Quốc đưa ra chương trình cải cách đào tạo ngành y, kêu gọi tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 người từ năm 2025.

Các bác sĩ nội trú lo ngại kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ y tế, cũng như ảnh hưởng đến thu nhập và địa vị xã hội của họ.

Đợt nghỉ việc đồng loạt của các bác sĩ thực tập khiến dịch vụ y tế tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở thủ đô Seoul hôm 20/2 bị gián đoạn, khi các nhân viên y tế không tới nơi làm việc. Nhiều ca phẫu thuật bị hủy và một số bệnh viện phải chuyển bệnh nhân tới cơ sở khác.

nhanvienytehanquoc

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân là người dân thường tại bệnh viện quân đội ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi, ngày 20/2. Ảnh: Yonhap

Để khắc phục tình trạng hỗn loạn của dịch vụ y tế, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu 6.112 bác sĩ nội trú quay lại làm việc, đồng thời tăng thời gian vận hành tại 97 bệnh viện công và mở cửa các phòng cấp cứu tại 12 bệnh viện quân đội cho người dân.

"Chúng tôi vô cùng thất vọng và lo ngại rằng cuộc đình công của các bác sĩ thực tập đã làm gián đoạn dịch vụ khám chữa bệnh, như khiến các ca phẫu thuật bị hủy", Thứ trưởng Park Min-soo nói, thêm rằng không thể biện minh cho hành động bỏ mặc bệnh nhân của các bác sĩ nội trú.

Bất chấp chính phủ Hàn Quốc liên tục yêu cầu quay lại làm việc, các bác sĩ nội trú vẫn không có dấu hiệu nhượng bộ. Hiệp hội Bác sĩ Nội trú Hàn Quốc đã ra tuyên bố yêu cầu chính phủ rút lại kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh trường y.

Hàn Quốc cho biết quốc gia này có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong các nước phát triển và chính phủ đang nỗ lực tăng số lượng bác sĩ.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan
Xét xử 46 bị cáo vụ sới bạc 'khủng' ở quận 6