Banner
TÌM KIẾM

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đỗ Thị Nhàn khai nhận 5,2 triệu USD vì 'an toàn bản thân, gia đình'

12/03/2024 09:13
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn Khai nhận 5,2 triệu USD là thụ động, bị cáo đã chấp nhận giữ an toàn của bản thân, gia đình nên nhận tiền để một góc nhà...

Ngày 12-3, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Phiên tòa tiếp tục đến phần xét hỏi của luật sư bào chữa đối với các bị cáo.

luatsuvanthinhphat

Các luật sư trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó, tại phiên tòa chiều 11-3, đại diện VKS đã xét hỏi đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) - người bị cáo buộc nhận 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB) theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan để che giấu sai phạm tại SCB.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn trình bày việc gặp bị cáo Lan là theo đề nghị của Võ Tấn Hoàng Văn. Khi gặp, không bàn bạc gì mà chỉ yêu cầu bị cáo Lan bán bớt tài sản trả nợ cho ngân hàng. Bị cáo chỉ biết bị cáo là Lan khách hàng lớn, chủ đầu tư của SCB, sau này mới biết vai trò của bị cáo Lan rất lớn tại SCB.

Cạnh đó, bị cáo Đỗ Thị Nhàn xin phép được trình bày thêm với HĐXX. Bị cáo Nhàn thừa nhận hành vi và số tiền như cáo trạng truy tố. Bị cáo mong HĐXX xem xét trong hoàn cảnh là trưởng đoàn thanh tra, bị cáo vẫn là người cấp dưới thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước).

Đồng thời, bị cáo Hưng thừa nhận việc bị cáo Nhàn nhận tiền của bị cáo Văn là hoàn toàn thụ động, không có bàn bạc với ai tại SCB. Sau khi nhận tiền, một là an toàn của bản thân, gia đình và hai là tạm thời vi phạm pháp luật. Bị cáo đã chấp nhận giữ an toàn của bản thân, gia đình nên nhận tiền để một góc nhà. Khi làm việc điều tra viên, bị cáo đã viết đơn khai nhận toàn bộ và nộp lại tiền.

dothinhan

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Bị cáo ăn năn hối cải về việc làm của mình. Anh, em trong đoàn thanh tra làm việc vất vả, đến 2-3 giờ sáng để vạch ra bức tranh tổng thể về SCB, nhưng sau này SCB không thực hiện những kiến nghị của đoàn thanh tra. Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo SCB, có kiến thức nhưng vẫn cố tình vi phạm, xảy ra chuyện như ngày hôm nay” - bị cáo Đỗ Thị Nhàn trình bày.

Bà Nhàn cũng trình bày rằng đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền. Theo cáo trạng thì hành vi của bị cáo với hành vi của bị cáo Hưng là như nhau, với các thành viên khác cũng như nhau nhưng một mình bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ

HĐXX lý giải, với tư cách là trưởng đoàn thanh tra, tại sao bị cáo không phải trình bày với đại hội đồng cổ đông mà lại đi gặp bị cáo Lan. Vậy bị cáo Lan có vai trò, vị trí gì?

Bị cáo đã bốn lần nhận tiền của Võ Tấn Hoàng Văn. Bị cáo nói bản thân có ý thức nhưng lại bốn lần nhận tiền rồi mới trả lại. Căn cứ nào cho rằng cần bảo đảm an toàn cho bị cáo và gia đình bị cáo?

“HĐXX chỉ ra cho bị cáo thấy chứ không phải VKS hỏi rồi bị cáo trả lời loanh quanh. Bị cáo là trưởng đoàn thanh tra thì phải biết ai là người đứng đầu ngân hàng nhưng lại đi gặp Trương Mỹ Lan. Còn việc vì sao các bị cáo khác cũng nhận tiền như bị cáo nhưng chỉ bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ. Tất nhiên nhận tiền đều là lợi ích vật chất nhưng bị cáo nhận 5,2 triệu USD khác với người nhận 100 triệu đồng" - chủ tọa phân tích.

Theo chủ tọa, VKS truy tố bị cáo là đúng hay sai thì HĐXX sẽ xem xét. Chưa ai kết luận bị cáo có tội hay không và có tội gì.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
Toàn cảnh vụ lộ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ