Banner
TÌM KIẾM

Romania liên lạc với NATO sau khi phát hiện mảnh vỡ UAV trong lãnh thổ

07/09/2023 09:43
Sau khi các mảnh vỡ máy bay không người lái (UAV) được tìm thấy trong lãnh thổ, Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố điều này là 'hoàn toàn không thể chấp nhận được' và Romania đã liên lạc với các đồng minh NATO.

nato

Tổng thốngRomania, ông Klaus Iohannis. Ảnh: EPA

Theo tờ Politico, hôm 6/9, Romania đã phản ứng giận dữ sau khi các mảnh vỡ từ máy bay không người lái tự sát nghi là của Nga được tìm thấy gần sông Danube, trên lãnh thổ của nước này sau một cuộc tấn công của Moskva nhằm vào một cảng của Ukraine.

Tổng thống nước này, ông Klaus Iohannis, cho biết trong trường hợp các mảnh vỡ máy bay không người lái của Nga rơi xuống Romania sẽ là "sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Romania".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Romania, ông Angel Tîlvăr, xác nhận rằng các mảnh được phát hiện tại quốc gia là thành viên của NATO này có thể là của máy bay không người lái.

Sau khi được báo cáo theo thời gian thực, Tổng thống Iohannis đã yêu cầu mở một “cuộc điều tra khẩn cấp và chuyên nghiệp” về nguồn gốc của mảnh vỡ cũng như cách nó rơi xuống lãnh thổ Romania, đồng thời nhấn mạnh nếu các mảnh vỡ được xác nhận là của Nga thì đó sẽ là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Iohannis cho biết thêm Romania đang nêu cao cảnh giác và liên lạc thường xuyên với các đồng minh NATO sau vụ việc.

Là thành viên NATO, Romania được bảo vệ theo điều 5 hiến chương liên minh quân sự này, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một thành viên sẽ bị coi là tấn công vào tất cả các thành viên.

Ukraine hôm 4/9 cho biết máy bay không người lái đã phát nổ ở Romania trong cuộc không kích xuyên đêm của Nga vào một cảng của Ukraine bên sông Danube.

Nguồn Báo tin tức

Tin liên quan
TP HCM muốn lấy cát hồ Dầu Tiếng làm Vành đai 3