Banner
TÌM KIẾM

Thái Lan sắp cấm sử dụng cần sa để giải trí

01/03/2024 09:28
Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa để giải trí vào cuối năm nay nhưng vẫn tiếp tục cho phép sử dụng cho mục đích y tế.

Hãng tin Reuters ngày 29-2 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew cho biết Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa để giải trí vào cuối năm nay nhưng vẫn tiếp tục cho phép sử dụng cho mục đích y tế.

Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cho phép sử dụng cần sa trong y tế vào năm 2018 và trong giải trí vào năm 2022. Kể từ đó, hàng chục ngàn cửa hàng cần sa đã mọc lên tại nước này, biến cần sa trở thành nền công nghiệp trị giá hơn 1 tỉ USD.

Ông Cholnan Srikaew cho biết dự luật sẽ được trình chính phủ phê duyệt vào tháng tới, trước khi trình lên Quốc hội thông qua trước cuối năm nay.

thailancamcansa

Một cửa hàng cần sa ở thủ đô Bangkok (Thái Lan). Ảnh: REUTERS

“Nếu không có luật quản lý, việc dùng cần sa sẽ bị lạm dụng và tác động tiêu cực đến trẻ em Thái Lan. Về lâu dài có thể dẫn đến sử dụng các chất gây nghiện khác” - ông Cholnan Srikaew nói.

Theo ông Cholnan Srikaew, dự luật quy định mức phạt lên tới 60.000 baht (gần 42 triệu đồng) đối với hành vi sử dụng cần sa để giải trí, người bán cần sa cho mục đích giải trí sẽ bị phạt tù một năm và (hoặc) phạt tiền 100.000 baht (hơn 68 triệu đồng). Ngoài ra, người trồng cần sa trái phép sẽ bị phạt 1-3 năm tù và phạt tiền 20.000-300.000 baht (14-205 triệu đồng).

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan