Banner
TÌM KIẾM

Nhiều người tố cáo hoạt động huy động vốn của Công ty VietNam Capital

15/12/2023 10:19
Cầm cuốn sổ “Giấy chứng nhận tiết kiệm” do Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital cấp, nhiều người tại Đà Nẵng hoang mang không biết khi nào mới lấy được số tiền của mình.

Chiều 14-12, hàng chục người dân tại Đà Nẵng tố cáo hoạt động huy động vốn của Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền tiết kiệm.

vietnamcapital

Giấy chứng nhận tiết kiệm do Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital cấp cho người dân

Rất đông người tố cáo là công nhân lao động, hưu trí,…tham gia góp vốn với hình thức "Giấy chứng nhận tiết kiệm". Đến hạn rút tiền, người dân cầm sổ đến công ty nhưng không được giải quyết. Lãnh đạo công ty nhiều lần thoái thác, thậm chí chặn số điện thoại, miễn tiếp khách.

Bất thường cách huy động vốn

Theo tìm hiểu, người phản ánh đều được công ty viết phiếu thu và cấp sổ ghi "Giấy chứng nhận tiết kiệm". Giấy chứng nhận có số hiệu riêng biệt. Lãi suất từ 9,5% đến 12,5%/năm cùng thời gian đáo hạn. Sổ do ông Trương Quốc Thái, Giám đốc Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital (VietNam Capital) ký tên đóng dấu.

Cụ thể, có hơn 40 khách hàng của VietNam Capital được cấp hàng trăm Giấy chứng nhận tiết kiệm đến hạn nhưng vẫn chưa được chi trả. Số tiền gửi tiết kiệm ít nhất vài trăm triệu. Nhiều trường hợp gửi gần 10 sổ tiết kiệm với số tiền gửi từ 2-5 tỉ đồng.

vietnamcapital

Công nhân công ty cây xanh L.T.C cho biết đã ký đơn tố cáo Công ty Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital khi chây ì trả 255 tiền tiết kiệm của gia đình

Rớm nước mắt, chị N.T.N.T (trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho hay 3 năm nay, chị đã đóng hơn 700 triệu cho VietNam Capital. Tháng 8-2023, chị đến chi nhánh công ty tại 155 Điện Biên Phủ để rút tiền thì nhân viên báo không thể rút lãi và gốc ra được.

"Đây là số tiền dành dụm của cả gia đình. Tôi định rút ra để lo chi phí cho con học đại học. Lúc gửi tiền, tôi thấy chứng chỉ, giấy tờ, cơ sở vật chất của công ty rất đàng hoàng, khang trang nhưng ai biết sự tình thế này"- chị T. bày tỏ.

Ông L.T.C (trú phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết 255 triệu tiền tiết kiệm gửi vào công ty không biết khi nào mới rút được.

Nói đến công sức 10 năm tích góp số tiền trên, ông C. không khỏi xúc động: "Tôi gửi 255 triệu, lãi suất 13%/6 tháng, rút tiền lãi mỗi tháng lên đến 2,7 triệu đồng. Nhà tôi cứ nghĩ công ty là ngân hàng bình thường, gửi tiền như sổ tiết kiệm. Đến khi rút tiền gốc thì mới tá hoả. Nhắn tin, gọi điện cho cả chủ tịch lẫn giám đốc công ty đều không được trả lời"- ông C. bức xúc.

Giám đốc VietNam Capital nói gì?

Trong số đơn tố cáo, thậm chí có trường hợp từng là người làm cho gia đình ông Trương Quốc Thái. Bà L.T.T.T (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho hay mình từng là giúp việc theo giờ tại nhà cho ông Thái.

vietnamcapital

Giấy chứng nhận tiết kiệm ghi rõ các chi nhánh hoạt động của công ty, với hình thức, tổ chức giống như ngân hàng chuyên nghiệp

Vì tin tưởng ông Thái, ngày 20-3-2023, bà T. đáo hạn, rút lãi và tiếp tục gửi tiết kiệm 150 triệu đồng, thời hạn 1 năm. Khoảng 6 tháng sau, cha của bà T. bệnh nặng, cần tiền mổ tim nên bà quyết định xin rút tiền. Lúc này, bà đến văn phòng thì mới tá hỏa biết nhiều người cũng rơi vào tình trạng như mình.

"Lúc này, tôi mới biết ngành nghề đăng ký của công ty này không có chức năng huy động vốn. Kiểm tra sổ chứng nhận tiết kiệm, dấu in trên sổ không có số đăng ký, không mua bảo hiểm tiền gửi như thông tin ghi trên sổ", bà T. phản ánh đồng thời cho biết đã có đơn tố cáo đến Công an TP Đà Nẵng.

vietnamcapital

Tuy nhiên, ngày 14-12, phóng viên đến 1 trong các địa điểm từng là chi nhánh thì được biết chủ thuê đã trả mặt bằng, dừng hoạt động từ lâu

Theo luật sư Nguyễn Công Tín (Đoàn luật sư Đà Nẵng), điều 98 và điều 108 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định rõ chỉ có ngân hàng mới được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân. Còn các tổ chức tín dụng phi ngân hàng (bao gồm công ty tài chính) chỉ được nhận tiền gửi của tổ chức, không được phép thực hiện hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân.

Ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital chỉ có đăng ký ngành nghề kinh doanh là "hoạt động cấp tín dụng khác" nhưng dưới hình thức chi tiết là "dịch vụ cầm đồ" chứ không phải là nhận tiền gửi.

Về vấn đề trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng cho hay Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital không nằm trong danh sách được cấp phép huy động tiền gửi theo quy định của Nhà nước.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trương Quốc Thái, Giám đốc Công ty cổ phần tài chính VietNam Capital cho biết đang làm việc với cơ quan công an. "Để có gì sẽ báo cấp trên phản hồi thêm", ông Thái trả lời qua tin nhắn.

Trước hàng loạt đơn tố cáo của người dân, một nguồn tin cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã mời nguyên đơn làm việc để cung cấp thông tin, xử lý vụ việc

Nguồn Người lao động

Tin liên quan