Banner
TÌM KIẾM

Thủy thủ Việt Nam, Philippines thiệt mạng trên tàu bị Houthi tấn công

08/03/2024 10:05
Một thủy thủ người Việt Nam và 2 người Philippines bị xác nhận thiệt mạng sau vụ tập kích của Houthi nhắm vào tàu hàng True Confidence trên biển Đỏ

Thông tin trên do ITV News, BBC dẫn nguồn từ nhà điều hành con tàu True Confidence.

"Một thành viên thủy thủ đoàn người Việt Nam và 2 người Philippines đã thiệt mạng" - chủ sở hữu tàu True Confidence cho biết ngày 7-3  - "Hai thủ thủy người Philippines khác bị thương nặng. Tất cả thành viên trên con tàu đã được đưa đến Djibouti".

Cơ quan quản lý lao động nhập cư Philippines cũng xác nhận số công dân nước mình chết và bị thương, theo ITV News.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 6-3 thông báo một cuộc tấn công bằng tên lửa do lực lượng Houthi tiến hành khiến 3 thủy thủ trên tàu True Confidence thiệt mạng, 4 người bị thương, trong đó 3 người nguy kịch. Tàu hàng True Confidence thuộc sở hữu của Liberia (trước đó có thông tin cho rằng tàu mang cờ Barbados thuộc sở hữu của Hy Lạp).

tauvietnam

Hình ảnh tàu M/V True Confidence sau khi bị Houthi tập kích. Ảnh: CENTCOM

Đơn vị điều hành True Confidence cho biết con tàu trôi dạt và bốc cháy sau khi bị tấn công. Thủy thủ đoàn gồm 20 người, trong đó có 1 người Ấn Độ, 15 người Philippines và 4 người Việt Nam. Ba nhân viên bảo vệ có vũ trang - 2 người từ Sri Lanka và 1 người từ Nepal - cũng có mặt trên tàu thời điểm bị tấn công. Con tàu này chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah - Ả Rập Saudi.

Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở ngoài khơi cách cảng Aden - Yemen khoảng 50 hải lý.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa nhằm vào các tàu thương mại đi qua biển Đỏ và eo biển Bab Al Mandeb.

Các cuộc tấn công của Houthi trên tuyến đường chiếm khoảng 12% lưu lượng vận tải biển quốc tế này gia tăng kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza hồi tháng 10-2023.

Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các tàu hàng chừng nào Israel còn thực hiện chiến dịch quân sự nhắm vào người Palestine ở Gaza.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ghi nhận thương vong.

"Tàu bị nhắm mục tiêu sau khi các thủy thủ phớt lờ cảnh báo. Đòn tập kích chính xác khiến lửa bùng lên trên tàu True Confidence" – phát ngôn viên lực lượng Houthi cho biết trong một thông báo.

Mỹ và Anh thời gian qua nhiều lần mở các chiến dịch đáp trả tấn công vào vị trí Houthi đặt radar, tên lửa chống hạm, xuồng và UAV tự sát nhưng chưa thể ngăn lực lượng này tiếp tục tập kích tàu hàng trên biển Đỏ.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
Diễn biến mới nhất sau phiên tòa của ông Trump