Banner
TÌM KIẾM

Indonesia chính thức cấm bán hàng trên TikTok

28/09/2023 11:01
Ngày 27/9, Indonesia ra thông báo cấm giao dịch thương mại điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội, động thái giáng mạnh vào TikTok, ứng dụng video ngắn đang đầu tư mạnh mẽ vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Chính phủ Indonesia cho biết quy định mới có hiệu lực ngay lập tức, nhằm bảo vệ các thương nhân và thị trường ngoại tuyến, đồng thời cho biết thêm việc định giá “săn mồi” (thuật ngữ chỉ việc đặt giá thấp giả tạo để loại bỏ cạnh tranh) trên các nền tảng truyền thông xã hội đang đe dọa doanh nghiệp vừa và nhỏ.

banhangtiktok

Một người bán hàng đang livestream trên mạng xã hội tại trung tâm mua sắm ICT ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Quy tắc mới được đưa ra chỉ ba tháng sau khi TikTok cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Nam Á, phần lớn tại Indonesia, trong vài năm tới nhằm thúc đẩy xây dựng nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, có 125 triệu người dùng hoạt động hằng tháng ở Indonesia và đang tìm cách biến cơ sở người dùng lớn này thành nguồn doanh thu thương mại điện tử.

Đại diện TikTok Indonesia cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về quy định mới, khi nó có thể “ảnh hưởng đến sinh kế của hơn 6 triệu tài khoản”, những người bán hàng địa phương đang hoạt động trên TikTok Shop.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan nói rằng đây là động thái của chính phủ nhằm đảm bảo cạnh tranh kinh doanh “công bằng và chính đáng”, đồng thời đảm bảo bảo vệ dữ liệu người dùng.

Quy định mới cũng yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử ở Indonesia đặt mức giá tối thiểu 100 USD cho một số mặt hàng được mua trực tiếp từ nước ngoài. Tất cả các sản phẩm được cung cấp phải đáp ứng các tiêu chuẩn địa phương.

Zulkifli cho biết TikTok có một tuần để tuân thủ quy định, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Công ty nghiên cứu BMI đánh giá, TikTok sẽ là doanh nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm giao dịch và quy tắc mới hầu như không gây tổn hại cho sự tăng trưởng của thị trường kỹ thuật số.

Thị trường thương mại điện tử của Indonesia bị thống trị bởi các công ty công nghệ trong nước như Tokopedia(GoTo), Shopee (Sea) và gã khổng lồ thương mại điện tử Lazada (Alibaba)

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Momentum Works, các giao dịch thương mại điện tử ở Indonesia lên tới gần 52 tỷ USD vào năm ngoái và trong số đó, 5% diễn ra trên TikTok.

Indonesia là một trong số ít thị trường mà TikTok đã ra mắt TikTok Shop khi ứng dụng này đang tìm cách tận dụng cơ sở người dùng lớn tại đây.

125 triệu người dùng hoạt động hằng tháng ở Indonesia gần như ngang bằng với số người dùng ở cả châu Âu và chỉ xếp sau Mỹ với hơn 150 triệu người dùng. Đầu tháng này, nền tảng chia sẻ video ngắn cũng đã ra mắt dịch vụ mua sắm online tại Mỹ.

(Theo Reuters)

Tin liên quan