Banner
TÌM KIẾM

WHO cảnh báo sau tweet của ông Elon Musk

24/03/2023 11:39
WHO hôm 23/3 cảnh báo "tin giả" sau khi ông Elon Musk đăng bài viết rằng không nên "trao quyền cho WHO" trong bối cảnh các nước đàm phán về hiệp ước đại dịch mới.

tong-giam-doc-who

Tổng gián đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

"Tuyên bố rằng hiệp ước sẽ trao quyền lực cho WHO đơn giản là sai. Đó là tin giả. Các quốc gia sẽ quyết định nội dung của hiệp ước", người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo, AFP đưa tin.

Trước đó cùng ngày, ông cũng đã viết trên Twitter, khẳng định "các quốc gia không trao quyền cho WHO”.

"Hiệp ước về đại dịch sẽ không thay đổi điều đó. Hiệp ước sẽ giúp các quốc gia đề phòng tốt hơn trước đại dịch. Nó sẽ giúp chúng ta bảo vệ mọi người tốt hơn bất kể họ sống ở quốc gia giàu hay nghèo", ông viết trên Twitter.

Bình luận của ông Musk và phản hồi từ WHO diễn ra khi các cuộc đàm phán tiến tới một hiệp ước toàn cầu nhằm giúp ngăn chặn và nhanh chóng ứng phó với các đại dịch trong tương lai. Dự thảo hiệp ước dự kiến được đưa ra bỏ phiếu giữa các quốc gia thành viên WHO vào tháng 5/2024.

Thỏa thuận này có thể giải quyết nhu cầu trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các quốc gia khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu như đại dịch Covid-19, và có thể giúp ngăn chặn sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine trong cuộc khủng hoảng đó.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu, đã có hàng loạt thông tin được cho là sai lệch và thuyết âm mưu xung quanh cuộc đàm phán và thỏa thuận, bao gồm cáo buộc rằng WHO đang âm mưu thao túng chính sách y tế của các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, ông Tedros hôm 23/3 nhấn mạnh với các phóng viên rằng "không quốc gia nào sẽ trao lại bất kỳ quyền nào cho WHO".

"Các quốc gia sẽ quyết định nội dung của hiệp ước, và chỉ riêng các quốc gia. Các nước sẽ thi hành hiệp đước phù hợp với luật pháp của họ”.

“Nếu bất kỳ chính trị gia, doanh nhân hay bất kỳ ai thắc mắc về việc hiệp ước đại dịch bao gồm cái gì và không bao gồm cái gì, chúng tôi rất sẵn lòng thảo luận và giải thích về nó”.

Nguồn Zingnews

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 905
  • Tổng: 118803