Banner
TÌM KIẾM

Thủ tướng Hungary nắm quyền EC, lệnh trừng phạt Nga sẽ được thu hẹp?

08/01/2024 10:15
Moscow được cho sẽ hưởng lợi sau khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban nắm giữ vai trò chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) vào cuối năm nay.

Theo Politico, Thủ tướng của Hungary Viktor Orban, quốc gia sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu (EC) vào cuối năm nay, có thể sẽ gia tăng tầm ảnh hưởng đáng kể trong cơ quan này trước sự ra đi được tiên liệu trước của Chủ tịch đương nhiệm Charles Michel.

Ông Michel đã tuyên bố rằng sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm nay, điều này đồng nghĩa vị quan chức này sẽ rời khỏi chiếc ghế hiện tại nếu giành chiến thắng. Politico cho biết nếu các nhà lãnh đạo EU không nhanh chóng tìm được người thay thế, vị trí chủ tịch của EC có thể do ông Orban đảm nhận.

eu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: RT

Vào hôm thứ Bảy, trả lời phỏng vấn của ba cơ quan truyền thông Bỉ, người đứng đầu EC cho biết nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, ông sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến khi tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ EP vào 16/7.

“Hội đồng châu Âu có thể dự đoán điều này vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 và quyết định người kế nhiệm” – Vị quan chức này cho biết.

Theo quy định của EU, Hungary sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EC trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12. Trong giai đoạn này, Thủ tướng Orban sẽ trở thành người dẫn dắt cơ quan này trong sáu tháng ngay sau cuộc bầu cử châu Âu năm 2024 – Tờ Politico cho biết, đồng thời tiết lộ thêm rằng các nhà lãnh đạo EU chắc chắn muốn tránh khỏi viễn cảnh trên.

Trước đó, ông Orban đã có mâu thuẫn với các quan chức tại Brussels trong nhiều vấn đề. Trong đó đáng chú ý, Thủ tướng Hungary đã chỉ trích chính sách di cư của EU, phản đối viện trợ vũ khí cho Ukraine hay kế hoạch Kiev gia nhập EU. Ông cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow khi cho rằng chúng sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế của khối.

Hungary đã phủ quyết gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (55 tỷ USD) cho Kiev, dự kiến sẽ giải ngân từ năm 2024-2027, đồng thời chỉ trích quyết định của EU trong việc đóng băng hàng tỷ euro hỗ trợ cho Budapest.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 17/6 và 27-28/6, ngay sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Politico cũng như các phương tiện truyền thông khác cho rằng họ có thể tận dụng những cơ hội này để thống nhất việc tìm người thay thế ông Michel trong trường hợp quan chức này rời bỏ vị trí lãnh đạo. Theo thường lệ, nếu ông Michel không tham gia tranh cử, nhiệm kỳ của vị chủ tịch này sẽ kết thúc vào tháng 11/2024.

Chủ tịch EC này đã phủ nhận những ý kiến về việc ông đang bỏ rơi tổ chức trong thời điểm xảy ra các cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Trung Đông, đồng thời cho biết bản thân vẫn còn ít nhất 6 tháng tại vị. Ông Michel này cũng nhấn mạnh rằng trong trường hợp nào đi chăng nữa, nửa cuối năm nay chắc chắn sẽ là thời điểm chuyển giao quyền lực chính trị trong nội bộ khối.

Nguồn Kinh tế đô thị

Tin liên quan