Banner
TÌM KIẾM

Khánh Hòa chỉ đạo xử lý vụ khu nghỉ dưỡng trái phép nằm sát biển

19/05/2023 10:36
Không được cấp phép nhưng một số người bất chấp xây các công trình kiên cố để làm khu nghỉ dưỡng trái phép nằm sát biển tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong vừa có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về hoạt động xây dựng trái phép thuộc đơn vị này quản lý tại thị xã Ninh Hòa. Ban có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Ninh Hòa xử lý các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép.

du-an-khanh-hoa

Một căn nhà trong khu nghỉ dưỡng xây trái phép.

Tại phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hoà), có khu nghỉ dưỡng nằm trong vùng quy hoạch của dự án du lịch Dốc Lết Phương Mai xây trái phép. Ngoài cổng vào, chủ đầu tư dựng biển bằng đá với tên Resort Serene day Doclet, cùng hàng rào bảo vệ. Bên trong khu nghỉ dưỡng có nhiều hạng mục công trình xây hoàn thiện, đưa vào hoạt động, như nơi ăn uống, nhà ăn, nhà trưng bày, loạt căn nhà để khách nghỉ dưỡng bằng bê tông, cốt thép chắc chắn cùng hồ bơi rộng hàng trăm m2 hướng ra biển.

Nơi đây luôn có nhóm 5-6 người túc trực vừa làm quản lý vừa chăm sóc cây cối, phục vụ thức ăn, nước uống mỗi khi có khách đặt phòng nghỉ ngơi. Theo nhân viên ở đây, chủ nhân của khu nghỉ dưỡng ở phía Bắc, thi thoảng ông chủ xuất hiện với bạn bè và gia đình. Tại đây cũng nhận đón khách lưu trú để nghỉ ngơi, ngủ qua đêm với mức giá từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng.

du-an-khanh-hoa

Hồ bơi rộng hàng trăm m2 hướng ra biển trong khu nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Hải (Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa) khẳng định, Resort Serene day Doclet trên là xây trái phép, không được phép hoạt động du lịch. Theo bà Hải, khu này có diện tích khoảng 20.0000 m2, do ông N.V.T làm chủ. Trước đó, ông này mua lại đất của 6 hộ dân, rồi tự xây khu nghỉ dưỡng, nằm trong vùng quy hoạch triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng Dốc Lết – Phương Mai.

Tuy nhiên, trong phần diện tích đất trên của ông T. có 3 thửa đất đã có quyết định thu hồi đất, song người dân không chịu nhận tiền đền bù do không thống nhất về giá tiền. 3 thửa đất còn lại chưa có quyết định thu hồi.

Đối với việc xây dựng trái phép, nhiều năm trước địa phương phát hiện đã lập biên bản, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T. cùng một số người khác, nhưng họ không chấp hành. UBND thị xã đang tiếp tục tiến hành xử lý theo quy định.

du-an-khanh-hoa

Cổng vào của khu nghỉ dưỡng xây trái phép tại thị xã Ninh Hòa.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cũng lý giải, dự án Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai có hàng chục năm trước, nhưng chủ đầu tư không chịu chi trả tiền bồi thường khi lấy đất của dân và giải quyết dứt điểm đền bù.

Đến khi áp dụng Luật Đất đai mới, khu du lịch này không nằm trong danh mục nhà nước thu hồi đất, mà doanh nghiệp phải trực tiếp thỏa thuận giá với người dân.

Lúc này, người dân không đồng ý giá đất áp dụng trước đó khiến sự việc kéo dài và xuất hiện tình trạng mua bán (ký giấy tay) các thửa đất nằm trong quy hoạch hoặc xây dựng các công trình trên hiện trạng đất quy hoạch của dự án.

Đầu tháng 2/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu UBND thị xã Ninh Hòa khẩn trương, chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát xử lý các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trong phạm vi dự án; tổng hợp kết quả, cung cấp thông tin cho Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong để phối hợp triển khai.

Văn bản nêu rõ, Thị xã Ninh Hòa cần tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng..

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan