Banner
TÌM KIẾM

Quan chức EU nói có cách chấm dứt 'ngay lập tức' xung đột ở Ukraine

11/05/2023 10:48
Một quan chức EU dự đoán Ukraine sẽ phải đầu hàng trong 'vài ngày' ngay khi phương Tây dừng cung cấp vũ khí.

Chia sẻ với kênh truyền hình La Sexta của Tây Ban Nha hôm 10/5, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel cho hay xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kết thúc chỉ trong vài ngày, bởi Kiev đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

“Tôi biết cách để kết thúc xung đột ngay lập tức. Ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, và Kiev sẽ phải đầu hàng chỉ trong vài ngày. Xung đột sẽ kết thúc”, nhà ngoại giao hàng đầu của EU nhấn mạnh.

EU

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrel. Ảnh: Euronews

Tuy nhiên, ông Borrell thừa nhận đây không phải là kết quả mà EU và các quốc gia phương Tây khác mong muốn.

Kiev đã có phản ứng sau tuyên bố của ông Borrell, đồng thời cáo buộc vị quan chức EU đã "nhấn mạnh sai" trong bài phát biểu.

Viết trên Twitter, ông Mikhail Podoliak, trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho rằng việc phương Tây rút viện trợ quân sự “chắc chắn không thể chấm dứt xung đột ngay lập tức”. Nó sẽ chỉ dẫn đến căng thẳng leo thang thêm, khi các hành động thù địch sẽ lan sang “các vùng lãnh thổ khác”. Tuy nhiên, ông Podoliak không giải thích thêm chi tiết nhận định cá nhân.

Trong khi đó, vào cuối tháng Tư, Điện Kremlin tuyên bố sẽ ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Song Nga khẳng định nước này cần phải đạt được những mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan