Banner
TÌM KIẾM

Bầu cử Indonesia: Chính thức công bố người đắc cử Tổng thống, Mỹ gửi lời chúc mừng

21/03/2024 09:33
Tối 20/3, Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) đã công bố kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng trước, theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto là người giành chiến thắng.

tongthongindo

Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 14/2. (Nguồn: AP)

AP dân thông báo của KPU cho hay, theo kết quả kiểm phiếu tại 38 tỉnh trong nước, ông Prabowo Subianto và người đồng hành, ứng cử viên Phó Tổng thống Gibran Rakabuming Raka, giành được 58,58% phiếu ủng hộ.

Cặp cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan và ứng cử viên Muhaimin Iskandar về thứ hai với 24,94% số phiếu, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho cặp ứng cử viên Ganjar Pranowo, cựu Thống đốc tỉnh Trung Java, và người đồng hành Mahfud Md. là 16,46%.

Xét theo khu vực bầu cử nước ngoài, thứ hạng của ba cặp ứng cử viên không thay đổi, trong đó cặp của ông Prabowo Subianto bỏ xa cặp đối thủ tiếp theo tới hơn 300.000 phiếu bầu.

Tổng hợp số phiếu bầu, cặp ứng cử viên Prabowo và Gibran nhận được 96.304.691 phiếu, cặp ứng cử viên Anies-Muhaimin nhận được 40.971.726 phiếu bầu trong khi cặp ứng cử viên Ganjar-Mahfud nhận được 27.041.508 phiếu bầu.

Theo Luật bầu cử Indonesia, trong trường hợp có tranh chấp liên quan việc xác định kết quả bỏ phiếu, các cặp ứng cử viên có thể gửi đơn phản đối tới Tòa án Hiến pháp trong vòng tối đa 3 ngày sau khi có kết quả chính thức.

Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử của Indonesia dự kiến sẽ nhậm chức ngày 20/10.

Reuters đưa tin, sau khi có kết quả chính thức, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi lời chúc mừng ông Prabowo Subianto.

Ông Blinken bày tỏ: "Chúng tôi gửi lời chúc mừng chân thành tới Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto về chiến thắng của ông ấy và một lần nữa hoan nghênh người dân Indonesia vì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu mạnh mẽ".

Nguồn Thế giới Việt Nam

Tin liên quan