Banner
TÌM KIẾM

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau ở Malta, bàn những vấn đề gai góc

18/09/2023 11:15
Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan vừa có cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Malta vào cuối tuần này, Bắc Kinh và Washington cho biết ngày 17/9, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách ổn định mối quan hệ.

my-trung

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Cả hai bên đã có các cuộc hội đàm "thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng" từ ngày 16 - 17/9, tuyên bố riêng của Nhà Trắng và của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đây là một trong hàng loạt cuộc trao đổi cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể để chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau vào cuối năm nay.

Lần gần đây nhất mà hai ông Sullivan và Vương Nghị gặp nhau là tháng 5.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hai bên đã đồng ý duy trì trao đổi cấp cao và tổ chức tham vấn song phương về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, các vấn đề trên biển và chính sách đối ngoại.

Nhà Trắng nói thêm rằng hai bên "cam kết duy trì kênh liên lạc chiến lược này và tiếp tục tham gia cấp cao trong các lĩnh vực quan trọng... trong những tháng tới".

Washington cho biết ông Sullivan "ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", trong khi ông Vương Nghị cảnh báo Mỹ rằng vấn đề Đài Loan là "ranh giới đỏ đầu tiên không thể vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong tháng này, Tổng thống Biden bày tỏ sự thất vọng khi ông Tập không dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, nhưng nói rằng sẽ "gặp ông ấy". Cơ hội tiếp theo để ông Biden hội đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc là Hội nghị thượng đỉnh APEC tại San Francisco vào tháng 11.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đều tới Trung Quốc trong năm nay để đảm bảo trao đổi liên tục giữa hai nước.

Lần gần đây nhất là ông Biden và ông Tập gặp nhau là cuối năm 2022, bên lề thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan