Banner
TÌM KIẾM

Vụ 281 giáo viên bị truy thu hơn 10 tỉ đồng: Bỗng dưng thành con nợ

07/11/2023 10:19
Theo các giáo viên biệt phái, hiện đời sống vất vả, việc phải trả lại số tiền hàng trăm triệu đồng được hưởng nhiều năm trước đây là rất khó khăn

Nhiều ngày qua, thầy giáo Lê Hải Hà, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, "ăn ngủ không yên" khi nhận được tin bị dừng chi trả phụ cấp cho giáo viên biệt phái và yêu cầu truy thu số tiền phụ cấp đã nhận trong năm 2021 và năm 2022. "Khi nhận được tin sẽ không được nhận tiếp tiền phụ cấp và phải trả lại số tiền khoảng gần 100 triệu đồng đã được hưởng những năm trước đây tôi rất hoang mang. Tiền chúng tôi được nhận là do cấp trên chi trả, giờ đã tiêu hết lâu rồi, lấy đâu ra mà nộp lại"- thầy giáo Lê Hải Hà lo lắng.

tintuc

Một lớp học tại tỉnh Nghệ An

Theo thầy giáo Lê Hải Hà, trước khi được biệt phái lên làm việc tại Phòng GD-ĐT huyện Quỳ Châu vào năm 2008, thầy làm phó hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn huyện. Từ khi chuyển về phòng công tác, các loại phụ cấp, chế độ bị cắt giảm, thu nhập thấp hơn nhiều.

Từ năm 2012, thực hiện theo công văn số 6612, của UBND tỉnh Nghệ An, thầy và các đồng nghiệp khác được hưởng một số chế độ dành cho giáo viên biệt phái. Giờ nếu như không còn được hưởng phụ cấp thì cuộc sống sẽ rất khó khăn. "Nếu cắt hết tất cả phụ cấp thì lương của tôi sau 21 năm làm việc chỉ được hơn 6 triệu đồng/tháng. Lương thấp, giờ muốn đi xuống cơ sở để làm việc cũng không còn vị trí nữa"- thầy giáo Lê Hải Hà nói.

Bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quỳ Châu, cho biết: "Hiện tại giáo viên biệt phái chịu nhiều thiệt thòi, quan điểm của Phòng là mong muốn vừa không truy thu số tiền đã được hưởng và có chế độ chính sách phụ hợp để những giáo viên này có thể yên tâm công tác".

Theo ông Phạm Xuân Sánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, huyện đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An và các sở liên quan đến việc sử dụng chế độ, chính sách đối với giáo viên biệt phái tại Phòng GD-ĐT huyện Diễn Châu. "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, hiện huyện đã làm văn bản gửi đơn vị có giáo viên biệt phái. Tuy nhiên, việc truy thu một khoản tiền lớn như vậy là rất khó, bởi đời sống của các giáo viên hiện rất khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, huyện chưa thu hồi được tiền của trường hợp nào"- ông Sánh cho biết.

Trước đó, từ năm 2012, để bố trí đủ công chức cho các Phòng GD-ĐT, UBND tỉnh Nghệ An đã thực hiện chủ trương đưa cán bộ, giáo viên tại các trường học về Phòng GD-ĐT công tác. Thời điểm này, đa số các giáo viên đang giữ chức vụ hiệu trưởng, hiệu phó ở các trường học.

Nhằm chi trả cho hàng trăm giáo viên trên 19 huyện, thành thị được biệt phái trên, nhiều năm liền, địa phương đã thực hiện theo hướng dẫn công văn số 6612 của UBND tỉnh Nghệ An.

Thế nhưng, đến năm 2018, Sở Tài chính Nghệ An có văn bản cho rằng công văn số 6612 không phải là văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh Nghệ An ban hành mà chỉ mang tính chất hướng dẫn. Việc UBND cấp huyện, thành, thị căn cứ văn bản trên để ban hành quyết định điều động, biệt phái viên chức về công tác tại Phòng GD-ĐT, chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên nghề là không đúng quy định.

Do vậy, ngày 9-2-2018, Sở Tài chính Nghệ An đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An hủy hoặc bãi bỏ công văn số 6612. Đồng thời chỉ đạo UBND cấp huyện, thị dừng chi trả các khoản nêu trên đối với giáo viên được điều động, biệt phái. Tuy nhiên, sau đó hầu hết các huyện, thị ở Nghệ An vẫn tiếp tục chi trả phụ cấp ưu đãi cho những viên chức biệt phái.

Ngày 12-1-2023, UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản số 263 về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc biệt phái, hưởng chế độ phụ cấp giáo viên. Kết quả kiểm tra đã phát hiện số người nhận các loại phụ cấp đã chi trả không đúng là 281 người, trong đó năm 2021 là 143 người, năm 2022 là 138 người, số tiền chi sai hơn 10 tỉ đồng. Theo đó, huyện Kỳ Sơn số tiền gần 2 tỉ đồng; huyện Thanh Chương hơn 1 tỉ đồng, huyện Quỳ Châu trên 1,1 tỉ đồng, huyện Tương Dương hơn 970 triệu đồng...

Hiện, Sở Tài chính Nghệ An đã có hướng dẫn Phòng Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch 19 huyện, thị xã tham mưu, ban hành quyết định thu hồi về ngân sách số tiền hơn 10 tỉ đồng chi trả không đúng quy định.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan