Banner
TÌM KIẾM

6 nguyên thủ châu Phi cùng đến Nga và Ukraine thúc đẩy hòa bình

18/05/2023 09:32
Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết các nhà lãnh đạo sẽ tới Nga và Ukraine với hy vọng tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Cơ quan ngoại giao Nam Phi thông báo rằng 6 tổng thống châu Phi dự kiến sẽ sớm cùng tới Moskva và Kiev với hy vọng tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa hai nước. Thông tin chi tiết vẫn đang được hoàn thiện nhưng kế hoạch này có thể diễn ra vào đầu tháng 6, Bloomberg đưa tin.

“Sáu nguyên thủ quốc gia sẽ đi lại giữa hai thủ đô để tham gia hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình, ít nhất là đạt được một lệnh ngừng bắn”, quan chức Bộ Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi Zane Dangor cho biết.

6 nguyen-thu-chau-phi

 (Ảnh minh họa)

Trong một cuộc họp trực tuyến, ông Dangor tuyên bố rằng sáng kiến này đã được chia sẻ với tổng thư ký Liên hợp quốc, và nhận được sự ủng hộ. “Chúng tôi cũng đã tham gia với các bên khác, bao gồm cả Mỹ. Nhìn chung sáng kiến mà Tổng thống Nam Phi Ramaphosa thông báo được ủng hộ”, ông nói.

Dangor cũng lưu ý rằng ông Naledi Pandor, ngoại trưởng Nam Phi, sẽ gặp người đồng cấp Ukraine ở Bồ Đào Nha trong những ngày tới để thảo luận về sáng kiến.

Tuyên bố của quan chức này được đưa ra sau khi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng các nhà lãnh đạo Ai Cập, Uganda, Zambia, Senegal và Cộng hòa Congo bày tỏ sẵn sàng tham gia sáng kiến hòa bình. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đồng ý tổ chức tiếp đón.

Nam Phi – một thành viên của nhóm BRICS cùng với Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc – nằm trong số các quốc gia đã từ chối tham gia chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm trừng phạt Moskva về tình hình đang diễn ra ở Ukraine. Ông Ramaphosa nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này có truyền thống không liên kết và khẳng định rằng Nam Phi “đã và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc toàn cầu”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moskva sẵn sàng xem xét các đề xuất của các quốc gia châu Phi và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các quốc gia phương Tây dường như không cởi mở như vậy và dường như chỉ thừa nhận "kế hoạch hòa bình" gồm 10 bước của Tổng thống Zelensky.

Nguồn VTCNews

Tin liên quan