Banner
TÌM KIẾM

Hơn 3.000 dân chung cư ở Hà Nội cả tuần không có nước sạch

19/10/2023 10:33
Sau phản ánh, đối chất với đơn vị cấp nước về nguồn nước gây mẩn ngứa, nặng mùi thuốc tẩy, người dân 3 tòa chung cư trong khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) mất nước sinh hoạt.

Sáng 17/10, ông Phan Minh Châu, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 (thuộc khu đô thị Thanh Hà) cho biết, gần một tuần nay, hơn 3.000 người dân thuộc 3 tòa HH03A - HH03B - HH03C không còn nước sạch để sử dụng.

“Nhiều người thấy mẩn ngứa khắp người, trong khi đó nước sạch nặng mùi thuốc tẩy nên nghi nguồn nước do Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cấp không đảm bảo chất lượng. Sau phản ánh, đối chất với đơn vị cấp nước, thì hàng nghìn người dân ở đây mất nước sinh hoạt”, ông Phan Minh Châu nói.

matnuocthanhha

Tình trạng mất nước sạch ở khu đô thị Thanh Hà diễn ra nhiều ngày qua. Ảnh: Quang Phong

Việc mất nước sinh hoạt khiến cuộc sống của cư dân ở 3 tòa nhà bị đảo lộn. Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 chia sẻ, những ngày này, ông phải nhịn tắm, đi vệ sinh cũng phải cầm chừng.

“Chính quyền địa phương cho xe bồn cấp nước sinh hoạt tạm thời cho các hộ dân, nhưng mỗi nhà chỉ được vài chục lít. Do vậy, 2 ngày tôi mới dám lau người một lượt. Còn để dành nước để nấu ăn, uống, dội nhà vệ sinh”, ông Châu cho hay.

Ông Phan Minh Châu cho biết, dù các sở ngành và huyện Thanh Oai đã vào cuộc nhưng nước sinh hoạt cho hàng nghìn người dân trong khu đô thị Thanh Hà vẫn phập phù. “Tối qua nước về được một tí, bà con lấy xô chậu để chứa nên không cấp đủ. Đến 9h sáng nay nước lại bị cắt, không biết bao giờ được cấp lại”, ông Châu nói thêm.

matnuocthanhha

Người dân trong khu đô thị Thanh Hà đem từng bình nước về sinh hoạt.

Sau phản ánh của người dân, huyện Thanh Oai cùng các sở ngành đã vào cuộc tìm nguyên nhân dẫn đến việc người dân bị mẩn ngứa sau khi dùng nước. Đến nay, nay cơ quan chức năng của TP Hà Nội chưa công bố kết quả xét nghiệm chất lượng nước sinh hoạt trong khu đô thị Thanh Hà.

Còn theo thông báo kết quả xét nghiệm của Viện Công nghệ môi trường (do người dân tự thuê), hàm lượng amoni trong nước là 11,46 mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

Lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho biết, do nguồn cung của nhà máy nước mặt sông Đuống không đủ nên công ty này đã tăng sản lượng nước từ nguồn giếng khoan để cung cấp cho các hộ dân. Vì lưu lượng thay đổi, đồng thời phải bổ sung nước sạch quá gấp nên chưa kịp xử lý các vấn đề vi sinh.

matnuocthanhha

Hiện các sở ngành của TP Hà Nội chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước sạch trong khu đô thị Thanh Hà.

Ông Dương Đình Trình, Phó Giám đốc Công ty Thanh Hà, cho biết "đến giờ phút này cũng không còn giải pháp nào" để giải quyết tình trạng trên. Trong khi nhu cầu nước sinh hoạt ở khu đô thị là 3.000 m3/ngày đêm, nhưng nguồn cung hiện nay chưa được 1.000 m3/ngày đêm.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, trong ngày hôm nay huyện sẽ làm việc với Công ty nước sạch Hà Đông về khả năng nâng sản lượng cung cấp nước sạch cho khu đô thị Thanh Hà.

Về giải pháp lâu dài, ông Khiển cho biết, huyện sẽ đề nghị Sở Xây dựng báo cáo thành phố cho đấu nối đường ống nước sạch từ ngã ba Xa La (Hà Đông) về khu đô thị Thanh Hà. Ngoài ra, huyện cũng sẽ cùng cơ quan chức năng đánh giá năng lực của đơn vị cung cấp nước cho khu đô thị này.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan