Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chấp nhận Thụy Điển gia nhập NATO

11/07/2023 09:43
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thúc đẩy việc Thụy Điển gia nhập NATO, đồng thời tuyên bố 'đây là một ngày lịch sử.'

gia-nhap-nato

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý chuyển đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để thông qua. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 10/7, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý chuyển đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để thông qua.

Sau cuộc hội đàm ở Vilnius với ông Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, ông Stoltenberg cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thúc đẩy vấn đề này, đồng thời tuyên bố: "Đây là một ngày lịch sử."

Cùng ngày, Chính quyền Mỹ tuyên bố Washington ủng hộ nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho rằng Ankara nên gắn điều này với việc chấp nhận cho Thụy Điển gia nhập NATO.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller nhấn mạnh: “Mỹ đã ủng hộ nguyện vọng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng đây sẽ là trở ngại đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO."

Ông chỉ rõ Mỹ không có vai trò gì trong các quyết định của EU về tư cách thành viên của khối và khẳng định: "Cuối cùng, đó là vấn đề giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ."

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã khiến các nhà lãnh đạo NATO ngạc nhiên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius (Litva) khi gắn sự chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO của ông với việc nối lại các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU bị đình trệ từ lâu của Ankara.

Ông Miller khẳng định việc mở rộng NATO để bao gồm cả Thụy Điển có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ. Trong vòng 6 ngày qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan 3 lần, trong khi Tổng thống Joe Biden đã thảo luận với ông Erdogan hôm 9/7.

Theo ông Miller, Thụy Điển đã đáp ứng các yêu cầu của Ankara để được nước này chấp thuận cho gia nhập NATO./.

Nguồn Vietnam+

Tin liên quan