Banner
TÌM KIẾM

TP.HCM đề nghị hạn chế mặc áo vest để tiết kiệm điện

18/05/2023 10:06
Nội dung được đề cập trong văn bản của UBND TP.HCM gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện và TP Thủ Đức về đẩy mạnh tiết kiệm điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô năm 2023.

Theo UBND TP.HCM, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán đã làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng và dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước.

Nhằm đẩy mạnh tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn thành phố trong năm 2023, đặc biệt là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị phối hợp cùng Tổng Công ty Điện lực Thành phố tăng cường triển khai các giải pháp tiết kiệm điện.

tiet-kiem-dien

Nắng nóng khiến tiêu thụ điện ở TP.HCM liên tiếp 4 lần phá kỷ lục trong vòng 1 tháng qua

Đối với cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, UBND TP đề nghị điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng.

Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc.

Đặc biệt, UBND TP yêu cầu cán bộ và người dân hạn chế sử dụng trang phục trang trọng, áo vest ... khi làm việc và tham gia họp.

Đối với các trường học, trung tâm đào tạo, UBND TP cũng yêu cầu điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc lớp học. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng học. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Đối với các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, UBND TP yêu cầu điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc hoạt động. Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dừng hoạt động 50% số thang máy. Khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22h. Tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực. Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

Đối với cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất, UBND TP yêu cầu tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng. Dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h. Tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực. Khuyến khích sử dụng máy phát điện dự phòng (nếu có) để chủ động thêm nguồn cung cấp điện.

Đối với các hệ thống chiếu sáng giao thông: Điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với hoạch hiện nay. Giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22h tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít.

Đối với các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí: Tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng quảng cáo từ 22h; Tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí từ 22h.

Đối với các hộ gia đình: UBND TP đề nghị thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện trong hộ gia đình, tắt thiết bị khi không sử dụng...

Sử dụng máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Hôm 6/5, lần thứ 4 sản lượng điện tiêu thụ của TP.HCM thiết lập đỉnh mới với hơn 94,8 triệu kWh/ngày chỉ trong vòng 1 tháng. Mức này cao hơn đỉnh của năm 2022 gần 2,8 triệu kWh và là mức cao nhất từ khi TP.HCM có điện đến nay.

3 lần tiêu thụ điện kỷ lục trong năm 2023 trước đó gồm: Lần 1 vào ngày 21/4 với 93,53 triệu kWh/ngày; lần 2 vào ngày 25/4 với 93,56 triệu kWh/ngày; lần 3 vào ngày 5/5 với 94,43 triệu kWh/ngày.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan