Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Biden nêu quan điểm về kế hoạch đưa Ukraine gia nhập NATO

10/07/2023 09:45
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi với CNN về lộ trình có thể đưa Ukraine gia nhập NATO.

biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Monterey Park, California, ngày 14/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định xung đột Nga-Ukraine cần phải kết thúc trước khi NATO có thể xem xét bổ sung Kiev vào hàng ngũ của mình.

Ông Biden đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN trước chuyến thăm kéo dài một tuần tới châu Âu trong đó có điểm dừng tại thủ đô Litva để dự hội nghị thượng đỉnh NATO. Vào ngày 9/7, Tổng thống Biden đã đến Anh.

Tổng thống Biden nhận định với CNN rằng mặc dù việc thảo luận về Ukraine trở thành thành viên NATO còn quá sớm, nhưng Mỹ và các thành viên khối quân sự này sẽ tiếp tục cung cấp cho Tổng thống Volodymyr Zelensky và các lực lượng của ông an ninh và vũ khí mà họ cần để cố gắng chấm dứt xung đột với Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ quan điểm: “Tôi không cho rằng có đồng thuận trong NATO về việc có nên đưa Ukraine vào gia đình NATO hay không ở thời điểm này, giữa một cuộc xung đột”.

Tổng thống Biden cho biết ông đã trao đổi với người đồng cấp Zelensky về vấn đề này. Theo đó, ông nói với Tổng thống Ukraine rằng Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp an ninh và vũ khí cho Ukraine giống như đối với Israel trong khi quá trình này diễn ra. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Tôi cho rằng chúng ta phải vạch ra một con đường hợp lý để Ukraine có thể đủ điều kiện gia nhập NATO”.

“Nhưng tôi nghĩ còn quá sớm để kêu gọi bỏ phiếu bởi vì hiện có những điều kiện khác cần được đáp ứng”, ông Biden nói.

Tâm điểm trong chuyến thăm Litva của Tổng thống Biden sẽ là bài phát biểu tại Đại học Vilnius vào tối 12/7. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng bài phát biểu sẽ đề cập đến tầm nhìn của ông Biden về “một nước Mỹ hùng mạnh, tự tin với các đồng minh và đối tác mạnh mẽ, tin cậy đảm nhận những thách thức đáng kể của thời đại, từ xung đột Nga - Ukraine đến khủng hoảng khí hậu”.

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Biden trong chuyến thăm châu Âu lần này sẽ là Helsinki nơi ông hội đàm với các nhà lãnh đạo của thành viên mới nhất NATO là Phần Lan và tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Bắc Âu.

Trước đó, vào ngày 7/7, Chính quyền Tổng thống Biden quyết định cung cấp hàng nghìn quả bom chùm cho Ukraine trong gói viện trợ quân sự mới. Tổng thống Joe Biden cho biết "rất khó khăn" khi đưa ra quyết định này.

Nguồn Tin tức

Tin liên quan
Thu phí xe vào sân bay theo ETC gặp vướng