Banner
TÌM KIẾM

Hạ viện Mỹ có chủ tịch mới sau nhiều tuần bế tắc

26/10/2023 10:24
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Johnson (51 tuổi) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau nhiều tuần cơ quan này khuyết vị trí người đứng đầu.

havienmy

Ông Mike Johnson. Ảnh: Reuters

Có 220 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ Johnson trong cuộc bỏ phiếu chiều thứ Tư, trong khi không có nghị sĩ đảng Dân chủ nào tán thành.

Hành động đầu tiên của ông Johnson sau khi đắc cử là kêu gọi thể hiện sự ủng hộ đối với Israel - quốc gia đang xung đột với phong trào Hamas.

Hạ viện Mỹ đã khuyết vị trí lãnh đạo kể từ ngày 3/10, khi một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa do Matt Gaetz dẫn đầu “lật đổ” cựu Chủ tịch Kevin McCarthy, viện dẫn thỏa thuận bí mật của ông McCarthy với Nhà Trắng của đảng Dân chủ để thông qua dự luật gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

Đảng Cộng hòa, chiếm thế đa số mong manh trong Hạ viện, đã phải vật lộn để bổ nhiệm người thay thế ông McCarthy. Các ứng viên Jim Jordan của bang Ohio và Tom Emmer của bang Minnesota đã không giành được đủ phiếu bầu. Việc không có lãnh đạo đã cản trở mọi hoạt động lập pháp trong Hạ viện.

Tân Chủ tịch Hạ viện Johnson từng vấp phải sự công kích từ những người ủng hộ Ukraine ở cả hai đảng vì là người chỉ trích việc gửi tiền của Mỹ cho Kiev.

“Chúng ta không nên gửi thêm 40 tỷ đô la Mỹ ra nước ngoài khi biên giới của chúng ta đang hỗn loạn, các bà mẹ Mỹ đang chật vật tìm sữa bột cho con giá xăng đang ở mức cao kỷ lục và các gia đình Mỹ đang phải vật lộn để kiếm sống mà không có sự giám sát đầy đủ về nơi mà số tiền viện trợ được gửi đến”, ông Johnson nói hồi tháng 5/2022, với tư cách là một trong 57 thành viên Hạ viện bỏ phiếu phản đối dự luật viện trợ bổ sung.

Đảng Dân chủ cũng chỉ trích Johnson vì ông từng phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, trong đó ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng. Ông Johnson là người ủng hộ lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Với tư cách Chủ tịch Hạ viện, ông Johnson giờ đây sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự đã khiến người tiền nhiệm McCarthy bị phế truất. Thực tế là với thế đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện và ông Biden nắm giữ Nhà Trắng, hiện tại không có luật nào có thể được thông qua ở Washington mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Hạ viện giờ đây sẽ phải giải quyết yêu cầu của Tổng thống Biden về khoản viện trợ “khẩn cấp” trị giá 104 tỷ đô la cho Israel, Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và chính sách nhập cư. Ông Johnson trước đây đã phản đối những dự luật gồm nhiều mục như vậy.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan