Banner
TÌM KIẾM

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa mang đầu đạn siêu thanh

15/01/2024 10:11
Triều Tiên ngày 15/1 cho biết nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) nhiên liệu rắn mang đầu đạn siêu thanh.

trieutienbanthanhcongtenlua

Hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Hãng Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa mang đầu đạn có điều khiển cơ động siêu thanh đã được phóng vào chiều 14/1, nhằm kiểm tra khả năng lướt và cơ động của đầu đạn cũng như độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn mới được phát triển.

“Vụ thử nghiệm không ảnh hưởng đến an ninh của bất kỳ quốc gia láng giềng nào và không liên quan đến tình hình khu vực”, KCNA cho biết.

Quân đội Hàn Quốc hôm Chủ nhật (14/1) thông báo họ phát hiện vụ phóng từ một khu vực trong hoặc xung quanh Bình Nhưỡng vào khoảng 14h55. Tên lửa đã bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên năm 2024. Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-18 nhiên liệu rắn vào ngày 18/12.

Trong cuộc phỏng vấn với Yonhap tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho biết Triều Tiên có thể bắn thử IRBM mới ngay trong tháng này sau khi tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn cho một loại IRBM mới vào tháng 11.

IRBM, có thể bay được quãng đường lên tới 5.500 km, sẽ đặt lãnh thổ Guam của Mỹ trong tầm bắn nếu được phóng từ Bình Nhưỡng.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn thường khó bị phát hiện trước khi phóng hơn so với tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, vốn cần nhiều sự chuẩn bị.

Vụ phóng mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên bắn đạn pháo gần biên giới trên Biển Hoàng Hải từ ngày 5 đến ngày 7/1, khiến Hàn Quốc phải tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật từ các đảo biên giới phía Tây Bắc.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ leo thang căng thẳng vào đầu năm nay trước cuộc tổng tuyển cử ở Hàn Quốc vào tháng 4.

Vụ phóng tên lửa cũng diễn ra ngay trước khi truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Ngoại trưởng Choe Son-hui sẽ thăm Nga từ thứ Hai đến thứ Tư trong dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ song phương đang phát triển giữa Bình Nhưỡng và Mátxcơva

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan