Banner
TÌM KIẾM

Mỹ nói rò rỉ tài liệu gây rủi ro an ninh 'nghiêm trọng'

11/04/2023 09:40
Lầu Năm Góc hôm 10/4 cho biết vụ rò rỉ các tài liệu cực kỳ nhạy cảm của Mỹ gây ra rủi ro "rất nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia của nước này.

Chris Meagher, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết các tài liệu lưu hành trực tuyến gây ra "nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và có khả năng lan truyền thông tin sai lệch".

"Chúng tôi vẫn đang điều tra nguyên nhân xảy ra vụ rò rỉ, cũng như phạm vi của vấn đề. Chúng tôi đang tìm hiểu cách thức loại thông tin này được phát tán", Chris Meagher nói.

lau-nam-goc

Trụ sở toà nhà Lầu Năm Góc. (Ảnh: Getty)

Theo Chris Meagher, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin không nắm được thông tin về vụ lộ lọt tài liệu này, cho đến sáng 6/4 - thời điểm tờ New York Times đưa tin về các tài liệu này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói Tổng thống Joe Biden đã được thông báo về vụ rò rỉ "vào cuối tuần trước", song không cung cấp ngày cụ thể.

Ông John Kirby cho rằng, Chính phủ Mỹ lo ngại có thể có nhiều tài liệu hơn bị lộ lọt và sẽ được tiết lộ thời gian tới.

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra vụ việc. Nội dung tài liệu rò rỉ bao gồm thông tin bí mật về cuộc chiến ở Ukraine cũng như các phân tích nhạy cảm về các đồng minh của Mỹ.

Hàng chục bức ảnh về các tài liệu rò rỉ được tìm thấy trên Twitter, Telegram, Discord và các trang web khác trong những ngày gần đây. Một số tài liệu có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, thậm chí là vài tháng, trước khi giới truyền thống phát hiện.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức Mỹ đã liên lạc với các đồng minh của Washington về vấn đề này. Trong khi Lầu Năm Góc cũng phát đi thông báo tới các ủy ban quốc hội liên quan.

Chris Meagher cho biết, một nhóm làm việc của Lầu Năm Góc đang khẩn trương xác định xem các tài liệu có phải là thật hay không, nhấn mạnh các hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy thông tin bị rò rỉ có tính nhạy cảm.

Nguồn VTCNews

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 1217
  • Tổng: 117438