Banner
TÌM KIẾM

Israel tuyên bố hoàn tất chia cắt Dải Gaza

06/11/2023 10:46
Đêm 5-11, người phát ngôn Quân đội Israel, Chuẩn tướng Daniel Hagari cho biết, Lữ đoàn Golani hoàn tất bao vây thành phố Gaza, thủ phủ Dải Gaza và đã tiến tới bờ biển vùng lãnh thổ này.

Theo Chuẩn tướng Hagari, đây là một “bước tiến đáng kể” trong gia tăng áp lực đối với lực lượng Hamas và đánh dấu việc hoàn tất chia cắt Dải Gaza thành 2 miền Bắc - Nam. Ông cũng kêu gọi người dân phía Bắc Dải Gaza nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam và nêu rõ: “Chúng tôi đang gia tăng các cuộc tấn công ngay trong đêm, bằng những biện pháp rất mạnh”.

Cũng trong đêm 5-11, các phong trào vũ trang tại Dải Gaza đã phóng nhiều loạt tên lửa vào miền Trung và miền Nam Israel, trong đó có nhiều loạt tên lửa vào thành phố Tel Aviv và sân bay quốc tế Ben Gurion. Ở miền Bắc, một số tên lửa đã phóng về phía thị trấn Kiryat Shmona, gần biên giới với Liban.

trungdong

Khói lửa chói lòa sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10-5-2021. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ông Hagari cho biết, đã phát hiện một mạng lưới đường hầm, trung tâm chỉ huy và bệ phóng tên lửa của lực lượng Hamas ngay bên dưới hoặc sát với một số bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza.

Phong trào Hamas ở Dải Gaza đã phủ nhận việc sử dụng các bệnh viện để phục vụ chiến tranh.

trungdong

Người dân sơ tán khỏi Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 1-11-2023. Ảnh: TTXVN

Các diễn biến liên quan cùng ngày

* Công ty viễn thông Paltel của Palestine thông báo, các tuyến liên lạc chính được kết nối lại trước đó tiếp tục bị cắt từ phía Israel. Đây là lần thứ 3 Israel cắt đường dây internet và điện thoại ở Dải Gaza, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel - Hamas.

* Các quan chức Ai Cập và Palestine cho biết, hoạt động sơ tán người bị thương và người nước ngoài qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập tiếp tục bị gián đoạn do các cuộc tấn công của Israel.

* Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Thủ đô Baghdad của Iraq và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammed Shia' Al-Sudani về cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza.

* Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo, Ankara và Cairo nhất trí chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân ung thư và thường dân bị thương khác cần được chăm sóc khẩn cấp ở Dải Gaza đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị.

Nguồn Sài gòn giải phòng

Tin liên quan