Banner
TÌM KIẾM

LHQ từ chối yêu cầu của Nga họp bàn về vụ phá hoại đường ống Nord Stream

16/02/2023 09:02
Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp bàn về vụ phá hoại tại các đường ống Nord Stream, nhưng LHQ lại từ chối.

Ngày 15-2, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy cho biết Moscow đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Bảo an LHQ để bàn về vụ phá hoại các đường ống dẫn khí Nord Stream, theo hãng thông tấn TASS.

Theo ông Polyanskiy, trước những thông tin mới liên quan các vụ phá hoại đường ống Nord Stream, Nga đã yêu cầu tổ chức cuộc họp với HĐBA LHQ vào lúc 3 giờ chiều, ngày 22-2, tại TP New York (Mỹ).

duong-ong-dan-dau

Đường ống Nord Stream 2 của Nga trên biển Baltic. Ảnh: SHUTTER STOCK

Trong khi đó, trước những yêu cầu từ Nga về mở cuộc điều tra xung quanh vụ phá hoại đường ống Nord Stream, ngày 15-2, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết họ không được phép mở bất kỳ cuộc điều tra nào về hành động phá hoại hệ thống Nord Stream bởi đó không phải là nhiệm vụ của tổ chức này, TASS đưa tin.

Trước tuyên bố trên của ông Dujarric, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bày tỏ sự thất vọng và cho biết ông không đồng ý với lập trường trên của LHQ.

Theo TASS, động thái trên của Moscow được đưa ra sau khi bài viết của nhà báo Mỹ Seymour Hersh được đăng tải trên trang blog cá nhân của ông hồi ngày 8-2, cho rằng các vụ nổ tại đường ống Nord Stream 1 và 2 xảy ra do bị đánh bom bằng các thiết bị nổ của thợ lặn Hải quân Mỹ cài vào hồi tháng 6-2022, dưới bình phong cuộc tập trận trên biển BALTOPS với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn ngắn với các phóng viên của TASS, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết các thông tin mà ông Hersh công bố là “hoàn toàn sai”, và “hoàn toàn hư cấu”.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan