Banner
TÌM KIẾM

Ông Donald Trump bị thẩm vấn kín nhiều giờ ở New York

14/04/2023 11:05
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-4 trở lại New York vì vụ kiện gian lận kinh doanh trị giá 250 triệu USD do Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đệ đơn.

Cuộc thẩm vấn diễn ra trong phòng kín và sự xuất hiện của ông Trump trong vụ án dân sự này không thu hút nhiều chú ý như vụ đầu thú lịch sử đối với các cáo buộc khác vào tuần trước.

Một nhóm nhỏ người biểu tình đứng bên ngoài văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James khi cựu Tổng thống Trump đến để lấy lời khai ngay trước 10 giờ ngày 13-4 (giờ địa phương).

Trong khi đó, một nhóm khác mang biểu ngữ có nội dung "Không ai đứng trên luật pháp". Ông Trump rời đi sau 18 giờ.

donald-trump

Cựu Tổng thống Donald Trump ra hiệu khi ông rời khỏi toà nhà Trump Tower hôm 13-4. Ảnh: Reuters

Một nguồn thạo tin cho hay ông Trump đã được hỏi về các hoạt động kinh doanh của mình. Người này cho biết không giống cuộc thẩm vấn vào tháng 8-2022, ông Trump đã trả lời các câu hỏi hôm 13-4. Các câu hỏi thẩm vấn và câu trả lời sẽ không được công khai ngay lập tức.

Vào tháng 8 năm ngoái trước khi vụ kiện được đệ trình, ông Trump đã viện dẫn quyền chống tự buộc tội chính mình theo Tu chính án thứ 5 của Hiến pháp Mỹ hơn 400 lần. Các chuyên gia pháp lý khi đó nói rằng tổng chưởng lý cũng có thể bị phế truất sau khi nộp đơn kiện ông Trump.

Đến khi vụ kiện được đưa ra vào tháng 9, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cáo buộc ông Trump gian lận tài chính "đáng kinh ngạc".

Vụ kiện cho rằng ông Trump và 3 người con cùng những người khác tham gia kế hoạch kéo dài hàng thập kỷ nhằm thao túng giá trị tài sản để có được các khoản vay ưu đãi cũng như các lợi ích về thuế và bảo hiểm. Phiên tòa xét xử vụ kiện dự kiến bắt đầu vào ngày 2-10.

Cũng trong ngày 13-4, một tòa án phúc thẩm ở Washington đã từ chối bảo vệ ông Trump trong vụ kiện đầu tiên trong số hai vụ kiện dân sự về cáo buộc phỉ báng bà E. Jean Carroll, nhà báo từng nói rằng cựu tổng thống đã cưỡng hiếp bà gần 3 thập kỷ trước.

Tòa phúc thẩm cho biết họ không có đủ dữ kiện để quyết định liệu ông Trump có đáng được miễn trừ hay không sau khi ông cáo buộc vào tháng 6-2019 rằng bà E. Jean Carroll nói dối về vụ việc.

Tòa án phúc thẩm ở Washington đã chuyển vụ án cho toà phúc thẩm ở Manhattan, bang New York. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 25-4 tại tòa án liên bang Manhattan.

Bà Alina Habba, luật sư của ông Trump, cho biết trong email: "Chúng tôi tin tưởng rằng phiên toà phúc thẩm lần 2 sẽ ra phán quyết có lợi cho cựu Tổng thống Trump và bác bỏ vụ kiện của bà Carroll".

Nguồn Người lao động

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 2
  • Ngày: 1389
  • Tổng: 382327