Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Peru bị phế truất

08/12/2022 09:39
Tổng thống Pedro Castillo bị quốc hội Peru phế truất, cảnh sát sau đó đăng ảnh ông ngồi tại đồn nhưng không cho biết ông bị bắt hay không.

Quốc hội Peru thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo hôm 7/12 với 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Động thái được tiến hành vài giờ sau khi ông Castillo ra sắc lệnh giải tán quốc hội trong nỗ lực nắm giữ quyền lực bất thành.

tong-thong-peru

Cựu tổng thống Castillo trong một cuộc tranh luận ở thành phố Arequipa hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Nhiều nghị sĩ hò reo trong lúc kết quả được công bố, quốc hội Peru sau đó yêu cầu Phó tổng thống Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức tổng thống, đánh dấu lần đầu Peru có nữ tổng thống. Bà sẽ nắm quyền đến năm 2026, kêu gọi các phe phái chính trị đoàn kết nhằm vượt qua khủng hoảng hiện nay và chỉ trích sắc lệnh của ông Castillo là "âm mưu đảo chính"

Cảnh sát quốc gia Peru đăng lên Twitter hình ảnh cựu tổng thống Castillo ngồi đọc báo tại đồn cảnh sát sau cuộc bỏ phiếu, thêm rằng họ đã "can thiệp" để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không cho biết ông có bị bắt hay không. Hình ảnh sau đó bị xóa khỏi tài khoản Twitter của cơ quan này.

tong-thong-peru

Ông Castillo (áo xanh) tại đồn cảnh sát sau khi bị phế truất hôm 7/12. Ảnh: Cảnh sát quốc gia Peru.

Hàng loạt bộ trưởng đã từ chức sau khi ông Castillo ra sắc lệnh giải tán quốc hội, trong khi quân đội và cảnh sát Peru cảnh báo hành động này là vi hiến.

Một số cuộc biểu tình nhỏ diễn ra tại Peru sau cuộc bỏ phiếu. Hàng chục người vẫy quốc kỳ trên đường phố thủ đô Lima để ăn mừng sự ra đi của cựu tổng thống, trong khi phe ủng hộ ông Castillo cũng tuần hành phản đối quyết định phế truất.

Hàng rào thép và hàng chục cảnh sát chống bạo động đã triển khai quanh tòa nhà chính phủ và quốc hội Peru.

tong-thong-peru

Bà Boluarte tuyên thệ nhậm chức tổng thống Peru hôm 7/12. Ảnh: Reuters.

Castillo, cựu giáo viên ở nông thôn, hứng chịu chỉ trích không ngừng từ khi bất ngờ trở thành Tổng thống Peru sau cuộc bầu cử năm ngoái. Ông nhậm chức tháng 7/2021 và vượt qua hai lần luận tội, đồng thời là đối tượng của 6 cuộc điều tra hình sự vì cáo buộc tham nhũng và đạo luận văn thạc sĩ.

Bộ trưởng Tư pháp Peru tháng trước đệ đơn cáo buộc Tổng thống Castillo đứng đầu tổ chức tội phạm liên quan gia đình và các đồng minh của ông. Cựu tổng thống Castillo phủ nhận gia đình ông phạm tội, nói rằng bản thân là nạn nhân của chiến dịch phế truất.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan
Hãng Millon đồng ý chuyển giao ấn vàng