Banner
TÌM KIẾM

Bão Saola giật cấp 17 áp sát Biển Đông, di chuyển khó lường do thêm bão Haikui

30/08/2023 10:44
Bão Saola sẽ vào Biển Đông trong sáng 31/8 và các dự báo hiện tại cho thấy, dù cường độ rất mạnh nhưng bão ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta. Khu vực Bắc Biển Đông có gió giật trên cấp 17, biển động dữ dội.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 1h sáng nay (30/8), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 121,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Bắc, tốc độ 10-15 km/h.

Giữ nguyên cường độ và hướng di chuyển trên, trong khoảng 24 giờ tới, bão Saola vào Biển Đông, là cơn bão số 3 trong năm 2023.

bao

Hướng di chuyển của bão Saola. Ảnh: NCHMF

Đáng lưu ý, cùng với hoạt động của bão Saola, lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui. Khoảng cách 2 cơn bão là gần 1.500km, chuyên gia nhận định sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi, khiến quỹ đạo của bão Saola còn phức tạp và khó lường.

Trong chiều qua (29/8), trung tâm khí tượng đã họp với các cơ quan dự báo bão quốc tế và đưa ra nhận định, bão Saola sẽ có 3 kịch bản sau khi di chuyển vào Biển Đông.

Kịch bản 1: Đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hồng Kông - Ma Cao.

Kịch bản 2: Bão theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển theo phía Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3: Bão sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Theo cơ quan khí tượng, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo nào chắn chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 2-4 ngày tới. Cần phải tiếp tục theo dõi và cập nhật.

TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Saola sẽ vào Biển Đông trong sáng 31/8. Các dự báo hiện tại cho thấy, dù bão Saola rất mạnh nhưng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng dự báo thời tiết của Trung tâm cũng thông tin thêm, trong tháng 9, khả năng nắng nóng vẫn xảy ra ở Bắc và Trung Bộ, nhưng không kéo dài và giảm gay gắt.

"Ngoài cơn bão Saola ra, trong tháng 9 có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoạt động trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc và Trung Bộ", ông Tuấn nhận định.

Trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông trong những ngày tới.

Cụ thể, do ảnh hưởng của bão số 3, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, từ chiều và đêm nay mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-12, sau tăng lên cấp 13-15, giật trên cấp 17; biển động dữ dội.

Đồng thời, vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao 2-4m, riêng vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông cao 3-5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan