Banner
TÌM KIẾM

Quốc gia châu Âu kiên quyết đóng biên giới với Nga

10/01/2024 09:30
Trước đó, chính phủ Phần Lan đã quyết định đóng cửa toàn bộ trạm kiểm soát phương tiện trên biên giới với Nga trong khoảng thời gian từ ngày 30/11 đến ngày 14/12/2023

Helsinki sẽ không mở lại các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga sau ngày 14/1, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen nói với kênh truyền hình MTV3.

Khi được hỏi liệu biên giới phía Đông của Phần Lan có tiếp tục đóng cửa với Nga hay không, Bộ trưởng Rantanen khẳng định, "tất nhiên là như vậy". Ông cho biết, hiện chưa có biến chuyển về tình hình di cư ở biên giới với Nga nên “có nguy cơ Nga sẽ tiếp tục các hoạt động như vậy nếu biên giới được mở cửa”.

tinthegioi

Helsinki sẽ không mở lại các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga sau ngày 14/1, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen nói với MTV3. Ảnh: TASS

Tuyên bố tương tự được Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo đưa ra, theo đó khẳng định Helsinki sẽ không mở lại các cửa khẩu biên giới sau ngày 14/1. "Theo thông tin của tôi, không có gì thay đổi ở Nga. Tôi tin rằng đánh giá về mối đe dọa vẫn giữ nguyên và nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động thêm,” ông nói với đài truyền hình Yle.

Thủ tướng Orpo cũng cho biết, chính phủ Phần Lan dự kiến sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong vài ngày tới.

Trước đó, chính phủ Phần Lan đã quyết định đóng cửa toàn bộ trạm kiểm soát phương tiện trên biên giới với Nga trong khoảng thời gian từ ngày 30/11 đến ngày 14/12/2023. Hai điểm qua biên giới sau đó đã được mở lại nhưng biên giới lại bị đóng cửa một lần nữa trong thời gian kéo dài từ ngày 15/12/2023, đến ngày 14/1/2024, do làn sóng di cư mới từ các nước thứ ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cho biết động thái đóng cửa các cửa khẩu biên giới của Phần Lan đang tạo ra các khu vực phân chia mới ở châu Âu và Moscow sẽ phản ứng với những hành động này sau khi tham vấn liên ngành.

Nguồn Kinh tế Đô thị

Tin liên quan