Banner
TÌM KIẾM

Hai bệnh viện ở TP.HCM thông tim cho thai nhi dị tật tim bẩm sinh nặng

05/01/2024 10:55
Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 phối hợp thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng.

Ngày 4-1, Bệnh viện (BV) Từ Dũ đã có báo cáo gửi Sở Y tế TP.HCM về một ca thông tim xuyên tử cung thành công, cứu sống một bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng.

Theo đó, êkíp các bác sĩ (BS) chuyên khoa tim mạch nhi của BV Nhi Đồng 1 và BS chuyên khoa sản của BV Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ.

Đó là một bào thai 32 tuần được phát hiện dị tật tim bẩm sinh, có bất thường bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải nguy cơ tử vong trong bụng mẹ.

suckhoe

Hai bệnh viện ở TP.HCM thông tim cho thai nhi dị tật tim bẩm sinh nặng. Ảnh: BVCC

Sản phụ là chị L (28 tuổi) lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L được chuyển đến BV Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại BV Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

BV Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với BV Nhi Đồng 1 vào ngày 3-1 khi thai được 32 tuần 5 ngày. Êkíp thống nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay, khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ.

Nếu giải quyết cho sinh ngay, khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia sản và nhi của hai BV thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn là giải pháp phù hợp và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ.

Vào sáng ngày 4-1, êkíp phẫu thuật của BV Từ Dũ phối hợp cùng êkíp thông tim can thiệp của BV Nhi đồng 1 bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai.

Sau khi xuyên thành tử cung, kim 18G được đưa vào buồng thất phải của thai nhi, luồn Guidewire 0.014” vào thất phải, qua van động mạch phổi lên thân động mạch phổi của thai nhi.

Các BS tiếp tục đưa Balloon Saphire 2.5 x 15 mm vào vị trí van động mạch phổi, bơm bóng với áp lực 14 bar x 2 lần. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

Hai êkíp phẫu thuật của cả hai BV cân não đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi. Sau can thiệp, cả mẹ và bào thai đều có dấu hiệu khoẻ mạnh trở lại.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
Thu phí xe vào sân bay theo ETC gặp vướng