Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Ukraine nói ‘chiến tranh đang quay lại Nga’

31/07/2023 11:29
Ngày 30/7, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cảnh báo rằng “chiến tranh” đang đến với Nga, sau khi 3 máy bay không người lái của Ukraine bị bắn rơi ở Mátxcơva.

chientranh

Một toà nhà văn phòng ở Mátxcơva bị hư hại sau khi bị máy bay không người lái tấn công ngày 30/7. (Ảnh: AP)

"Dần dần, chiến tranh đang quay trở lại lãnh thổ của Nga, trở lại các trung tâm mang tính biểu tượng và căn cứ quân sự của họ. Đây là một quá trình không thể tránh khỏi, tự nhiên và hoàn toàn công bằng", ông Zelensky nói trong chuyến thăm thành phố Ivano-Frankivsk ở miền tây Ukraine.

"Ukraine đang trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng chúng ta phải lưu ý rằng, giống như năm ngoái, Nga vẫn có thể tấn công ngành năng lượng và các cơ sở quan trọng của chúng ta trong mùa đông tới", ông Zelensky nói và cho biết việc chuẩn bị cho "mọi tình huống có thể xảy ra" đã được bàn bạc tại Ivano-Frankivsk.

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn rơi 3 máy bay không người lái của Ukraine ở Mátxcơva trong sáng cùng ngày. Vụ tấn công làm hư hại 2 tòa tháp văn phòng và khiến một sân bay quốc tế phải đóng cửa tạm thời.

Trong một diễn biến khác, Mátxcơva cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi một nỗ lực của Ukraine nhằm tấn công bán đảo Crimea bằng 25 máy bay không người lái trong đêm.

Vụ tấn công ngày 30/7 là một trong hàng loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái mà Nga cáo buộc Ukraine gây ra, bao gồm vụ nhằm vào Điện Kremlin và các thành phố gần biên giới.

Trong phát biểu với một nhóm báo chí tại St. Petersburg cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng lệnh ngừng bắn rất khó thực hiện ở thời điểm này.

Ông khẳng định Mátxcơva chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình với Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, để bắt đầu quá trình chấm dứt chiến tranh, cần có một thỏa thuận từ cả hai bên, nhưng rất khó đạt được thỏa thuận khi quân đội Ukraine đang tấn công.

"Chúng tôi không thể tuyên bố ngừng bắn khi chúng tôi đang bị tấn công", ông Putin nói.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan