Banner
TÌM KIẾM

Ông Medvedev nói về khả năng Nga sáp nhập 2 vùng ly khai ở Gruzia

23/08/2023 11:40
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã tiết lộ về khả năng Nga sáp nhập 2 vùng ly khai Nam Ossetia và Abkhazia ở Gruzia.

Theo Reuters, trong ngày 23/8, ông Medvedev đã nói rằng Nga có thể sáp nhập 2 vùng ly khai tại Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia nếu "có lý do chính đáng". Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng cáo buộc phương Tây đang làm leo thang căng thẳng ở khu vực thông qua các cuộc thảo luận kết nạp Gruzia vào NATO.

"Ý tưởng gia nhập Nga vẫn còn phổ biến ở Abkhazia và Nam Ossetia. Moscow sẽ không chờ đợi nếu những lo ngại của chúng tôi trở nên gần hơn với thực tế", ông Medvedev cho biết.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Vào hồi tháng 5/2022, giới chức Nam Ossetia đã thông báo ý định tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Tuy vậy, ý tưởng này bị hủy bỏ do "không chắc chắn về hiệu quả pháp lý của của cuộc trưng cầu".

Tại thời điểm đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng Nga chưa có ý định trưng cầu dân ý để sáp nhập Nam Ossetia. "Nếu Moscow nghiêm túc với ý định này, cuộc trưng cầu phải được tổ chức hợp pháp", ông Peskov cho biết.

Abkhazia và Nam Ossetia là 2 vùng ly khai ở tây bắc và bắc Gruzia, giáp với Nga. Hai vùng lãnh thổ này đã tuyên bố độc lập khỏi Gruzia sau khi Liên Xô tan rã vào đầu thập niên 90. Kể từ đó, Gruzia bắt đầu ngả về phương Tây và trao cho hai vùng lãnh thổ trên quy chế tự trị.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan