Banner
TÌM KIẾM

Căng thẳng leo thang, Belarus tập trận gần "vùng nhạy cảm" của NATO

08/08/2023 10:59
Belarus ngày 7-8 bắt đầu các cuộc tập trận quân sự gần biên giới với Ba Lan và Lithuania trong bối cảnh lo ngại về sự hiện diện của nhóm lính đánh thuê Wagner ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 7-8, tiến hành ở vùng Grodno của Belarus, gần hành lang Suwalki - dải đất chạy dài 96 km dọc theo biên giới Ba Lan và Lithuania.

Nội dung bao gồm huấn luyện sử dụng máy bay không người lái cũng như sự tương tác chặt chẽ giữa đơn vị xe tăng và súng trường cơ giới với đơn vị thuộc các nhánh khác của lực lượng vũ trang Belarus.

Theo hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết các cuộc tập dựa trên kinh nghiệm từ "chiến dịch quân sự đặc biệt" - thuật ngữ được Nga sử dụng để nói về xung đột tại Ukraine.

balan

Lính biên phòng Ba Lan tuần tra khu vực bức tường kim loại ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus, gần Kuznice, Ba Lan. Ảnh: AP

Hành lang Suwalki được xem là con đường liên kết Latvia, Lithuania, Estonia với phần còn lại của lãnh thổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu.

Do đó, các nhà phân tích quân sự ở phương Tây từ lâu coi hành lang Suwalki là khu vực "điểm nóng" tiềm ẩn trong bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa Nga và NATO. Họ lo rằng Nga có thể cố gắng chiếm lấy và cắt đứt ba quốc gia Baltic nêu trên khỏi Ba Lan và các quốc gia NATO khác.

Hãng AP dẫn lời từ quân đội Belarus cho biết họ đang tích cực sử dụng lính đánh thuê Nga để huấn luyện quân đội của nước này và các cuộc tập trận bắt đầu khi nhiều thành viên công ty quân sự tư nhân Wagner được cho là đã đến Belarus.

Theo Belaruski Hajun - nhóm theo dõi các hoạt động di chuyển của quân đội ở Belarus, lính đánh thuê Wagner đến nước này theo từng nhóm nhỏ hàng ngày.

balan

Lính biên phòng Lithuania đứng gác tại một trạm kiểm soát ở khu vực biên giới với Belarus. Ảnh: Anadolu

Tập trận quân sự của Belarus diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với hai thành viên NATO về việc Wagner chuyển đến Belarus sau cuộc nổi loạn ở Nga hồi tháng 6.

Cả Ba Lan và Lithuania đã tăng cường an ninh biên giới kể từ khi hàng ngàn lính Wagner đến Belarus theo một thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi dậy vũ trang của Wagner.

Các nhà lãnh đạo của Ba Lan và Lithuania cho biết đang chuẩn bị tinh thần cho những hành động khiêu khích từ Moscow và Minsk tại khu vực nhạy cảm - nơi cả hai quốc gia đều có biên giới với Belarus cũng như vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 29-7 cho biết hơn một trăm thành viên Wagner đã được Belarus triển khai đến thị trấn biên giới Grodno. Thủ tướng Ba Lan mô tả hành động này là bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công hỗn hợp sắp tới vào lãnh thổ Ba Lan.

Quân đội Ba Lan sau đó đã thông báo triển khai thêm 1.000 binh sĩ tới biên giới và tăng gần gấp đôi quân số dọc biên giới từ 172.000 lên 300.000.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan