Banner
TÌM KIẾM

Tổng thống Vladimir Putin: Wagner không tồn tại

14/07/2023 10:49
Tổng thống Vladimir Putin hôm 13-7 cho biết luật pháp Nga không công nhận sự tồn tại của các công ty quân sự tư nhân, bao gồm cả Wagner.

Khi tham dự hội chợ công nghệ ở Moscow, ông Putin được hỏi liệu Wagner có tiếp tục hoạt động như một lực lượng chiến đấu hay không. Ông chủ Điện Kremlin nói với tờ Kommersant: "Lực lượng Wagner không tồn tại. Chúng tôi không có luật về các công ty quân sự tư nhân. Do đó, đơn giản là Wagner không tồn tại".

Ông Putin nói rõ: "Nhóm này tồn tại nhưng về mặt pháp lý thì không. Đó là một vấn đề riêng, liên quan đến hợp pháp hóa, cần được Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và chính phủ giải quyết. Đây là một câu hỏi phức tạp".

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham quan triển lãm công nghệ lượng tử ở Moscow, Nga ngày 13-7. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, chính phủ Nga từ lâu vẫn giữ quan điểm này khi được hỏi về Wagner do doanh nhân Yevgeny Prigozhin đứng đầu trên danh nghĩa.

Sự tồn tại thực tế của Wagner chỉ được quân đội Nga thừa nhận khi nhóm này tham gia cuộc chiến ở Donbass năm ngoái, đặc biệt là ở Popasnaya và Artyomovsk, còn được gọi là Bakhmut. Đây là các khu vực ở Ukraine.

Đầu tuần này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận thông tin ông Putin đã gặp 35 thành viên của Wagner vào ngày 29-6, vài ngày sau khi nhóm này tham gia cuộc binh biến ngắn ngủi.

Ông Putin nói: "Tại cuộc họp, tôi đã đưa ra đánh giá về những gì họ đã làm trên chiến trường và những gì họ đã làm trong sự kiện ngày 24-6. Thứ 3, tôi đã cho họ thấy các kịch bản khả thi về cách họ có thể tiếp tục phục vụ, kể cả chiến đấu. Đó là tất cả".

Tổng thống Putin cho biết ông đã đề nghị những thành viên Wagner tập trung tại Điện Kremlin tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự dưới quyền người chỉ huy mà họ đã phục vụ trong 16 tháng qua, được biết đến với biệt danh "Greyhair". Trong khi nhiều người trong số họ gật đầu, ông Prigozhin lại thay mặt họ lên tiếng và nói rằng họ không đồng ý.

Trước đó, theo các điều khoản của thỏa thuận sau cuộc binh biến hôm 24-6, Wagner sẽ được tái nhập vào lực lượng vũ trang Nga trong khi ông Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus và vụ án hình sự chống lại ông vì tội nổi loạn vũ trang được hủy bỏ.

Nguồn Người lao động

Tin liên quan