Banner
TÌM KIẾM

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Nhiều đại diện Cộng hoà dễ dàng tái đắc cử

09/11/2022 09:19
Các điểm bỏ phiếu trên nhiều khu vực của nước Mỹ đã bắt đầu đóng cửa. Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ lần này có thể định hình cục diện chính trị Mỹ trong nhiều năm tới.

bau-cu-my

Cử tri đi bỏ phiếu ở Georgia. (Ảnh: NBC News)

Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định xem liệu đảng Dân chủ có thể giữ được đa số mong manh trong Hạ viện và Thượng viện, hay phe Cộng hoà sẽ lấy được một hoặc cả hai cơ quan lập pháp này.

Kết quả bầu cử có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn đối với Tổng thống Joe Biden, khi các chương trình nghị sự lớn của ông đều phải được Quốc hội thông qua.

Lần này, hàng triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu để chọn các thống đốc, tổng trưởng và những vị trí khác.

Hãng nghiên cứu Edison Research dự đoán hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà Tim Scott ở Nam Carolina và Todd Young ở Indiana sẽ tái đắc cử. Fox News dự đoán ứng viên Cộng hoà Rand Paul sẽ tái đắc cử ở Kentucky và ứng viên Dân chủ Peter Welch sẽ giành được ghế đại diện cho Vermont trong Thượng viện.

Cuộc đua giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock và đối thủ Cộng hoà Herchel Walker ở Georgia là một trong những cuộc đua chủ chốt để xác định đảng nào kiểm soát được Thượng viện. Dù các điểm bỏ phiếu ở bang này đã đóng cửa, vẫn còn quá sớm để biết ai là người chiến thằng, theo NBC News.

Các địa hạt của Pennsylvania đang hoãn kiểm những lá phiếu qua thư không ghi ngày hoặc ngày không chính xác, chính quyền bang xác nhận.

Quyết định được đưa ra sau khi toà án tối cao của bang đưa ra phán quyết hôm 1/11 rằng những lá phiếu đó không được tính, khiến hàng ngàn lá phiếu có thể bị huỷ.

Tại địa hạt Maricopa, bang Arizone – một trong những bang chiến địa chủ chốt – giới chức cho biết họ đang khắc phục sự cố máy đếm phiếu và cho biết tất cả phiếu đều được tính.

Điều này khiến một số người thuộc người thuộc phe cánh hữu rằng trục trặc đó là cố ý.

“Người dân sẽ không chịu nổi!!!” cựu Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social, nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Các chuyên gia cho biết nhiều thuyết âm mưu mới được phát tán trên Twitter, vài ngày sau khi công ty sa thải một nửa nhân sự và ông chủ Elon Musk công khai ủng hộ đảng Cộng hoà.

Cảnh sát ở West Bend, bang Wisconsin, báo cáo vụ một đối tượng cầm dao xâm nhập thư viện cộng đồng, nơi đang được dùng làm điểm bỏ phiếu, để yêu cầu các nhân viên “dừng bỏ phiếu”.

Cuộc bỏ phiếu bị hoãn 30 phút, người đàn ông 38 tuổi bị bắt tạm giam trước khi gây ra bất kỳ sự cố gì.

Hơn 46 triệu cử tri Mỹ đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua thư trong bầu cử lần này, theo số liệu của Dự án bầu cử Mỹ.

Chủ nhân của 35 ghế ở Thượng viện và tất cả 435 ghế ở Hạ viện được cử tri lựa chọn. Đảng Cộng hoà cần có thêm 5 ghế để kiểm soát được Hạ viện, trong khi Thượng viện vẫn ở thế giằng co.

Hầu hết cử tri cho biết tình hình tài chính của gia đình họ năm nay kém hơn so với bất kỳ cuộc bầu cử giữa kỳ nào từ thời Đại suy thoái, theo khảo sát tại điểm bỏ phiếu do NBC News thực hiện.

Theo khảo sát, 46% cử tri cho biết tình hình tài chính của họ tệ hơn 2 năm trước; 35% cho biết tài chính của họ vẫn như vậy, và chỉ có 18% nói rằng tình hình tốt hơn.

Đánh giá của các cử tri cũng phản ánh tình hình kinh tế cả nước nói chung. Khảo sát tại điểm bỏ phiếu cho thấy 39% cử tri đánh giá kinh tế đang trong tình trạng kém, 36% đánh giá không tốt lắm, và chỉ 24% cho rằng tình hình đang tốt.

Nguồn Tiền Phong

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 08 19005958

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 391
  • Tổng: 53787