Banner
TÌM KIẾM

EU lục đục nội bộ vì viện trợ Ukraine

23/01/2024 09:46
Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Đức và Pháp, đang đổ lỗi cho nhau vì đã không cung cấp đủ vũ khí cho Ukraine, đe dọa làm xói mòn sự đoàn kết của khối này khi Kiev bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc chiến.

Cuộc tranh cãi xảy ra vào thời điểm mà sự ủng hộ dành cho Kiev đang ngày càng dao động, với hơn 100 tỷ USD tài trợ của Mỹ và EU đều đang bị giữ lại trong bối cảnh đấu đá chính trị nội bộ. Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp tại Berlin, tối 22/1 (giờ địa phương).

Bloomberg dẫn nguồn giấu tên cho biết, Đức đang thúc đẩy Ủy ban châu Âu - cơ quan điều hành của EU - biên soạn một bản tổng quan về kế hoạch viện trợ tài chính và quân sự của các quốc gia thành viên cho Ukraine.

Các cuộc thảo luận về hoạt động kiểm toán do Đức dẫn đầu, nhằm mục đích mang lại cho Ukraine cái nhìn rõ hơn về sự hỗ trợ mà nước này có thể mong đợi trong năm nay, diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào ngày 1/2 tới, khi các nhà lãnh đạo sẽ cố gắng thống nhất về gói viện trợ 50 tỷ euro (54,5 tỷ USD) mà Hungary đã chặn hồi tháng 12/2023.

Viện trợ của châu Âu dành cho Ukraine đang trở nên quan trọng vì nguồn tài trợ của Mỹ vẫn bị chặn tại Quốc hội, và Kiev có thể bắt đầu cảm nhận được sự thiếu hụt ngay từ tháng 3 tới. Cuộc phản công của lực lượng Ukraine năm ngoái đã không xuyên thủng được phòng tuyến của Nga, buộc Kiev phải quay lại thế phòng thủ.

Trong khi đó, Pháp bác bỏ cáo buộc cho rằng viện trợ của nước này cho Ukraine đang bị chậm trễ. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh với France Inter tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu nhấn mạnh kế hoạch cung cấp 40 tên lửa hành trình tầm xa SCALP, trái ngược với Đức - quốc gia sẽ không gửi tên lửa hành trình của mình bất chấp lời đề nghị từ Kiev.

Đức đã dành 8 tỷ euro hỗ trợ song phương cho Ukraine năm nay, trong khi một số quốc gia thành viên vẫn chưa tiết lộ bất kỳ gói hỗ trợ nào. Mặc dù các nước phía Đông của khối đã cạn kiệt phần lớn kho vũ khí để hỗ trợ Ukraine, họ vẫn tiếp tục thúc giục các đối tác làm nhiều hơn nữa.

Trả lời báo giới hôm 22/1, trước cuộc họp với những người đồng cấp EU, Ngoại trưởng Latvia Krisjanis Karins cho biết: "Nếu tất cả các quốc gia đầu tư 1% GDP, nhiệm vụ sẽ hoàn thành. Tất cả chúng ta đều có thể làm được nhiều hơn thế".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây đã kêu gọi các đồng minh cung cấp thêm tài chính và nói rằng nếu không làm như vậy Nga sẽ có lợi, và là mối đe dọa đối với an ninh phương Tây.

Nguồn Kinh tế Đô thị

Tin liên quan