Banner
TÌM KIẾM

Nga tuyên bố chiếm thêm lãnh thổ ở Bakhmut

24/04/2023 09:10
Ngày 23-4, Bộ Quốc phòng Nga nói các lực lượng của họ đã chiếm được thêm lãnh thổ ở Bakhmut, trong nỗ lực giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này của Ukraine.

lanh-tho-bakhmut

Hình ảnh thành phố tiền tuyến Bakhmut giữa cuộc giao tranh của Nga và Ukraine được công bố ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Trận chiến giành Bakhmut đã trở thành một trong những trận đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 14 tháng giữa Nga và Ukraine.

Thành phố miền Đông Ukraine này gần như bị phá hủy hoàn toàn do pháo kích và giao tranh.

Nga cho biết việc chiếm được Bakhmut sẽ cho phép họ tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào miền Đông Ukraine. Nếu họ thành công, các lực lượng của Matxcơva có thể sẽ phải đối mặt với các trận chiến thậm chí còn lớn hơn để giành lấy các thị trấn Kramatorsk và Sloviansk gần đó.

Ngày 23-4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội đã chiếm được thêm hai lô cốt ở các quận phía tây của Bakhmut. Ngoài ra, các đơn vị đổ bộ đường không đang tiếp viện cho phía bắc và phía nam.

Lực lượng lính đánh thuê Wagner đang dẫn đầu cuộc tấn công vào Bakhmut. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, trước đó tuyên bố lực lượng của ông kiểm soát 80% Bakhmut.

Trong khi đó, Kiev từng nhiều lần phủ nhận các tuyên bố rằng lực lượng của họ đã sẵn sàng rút lui.

Reuters hiện chưa thể xác minh các báo cáo chiến trường.

Cũng trong ngày 23-4, lãnh đạo Kherson do Nga hậu thuẫn Vladimir Saldo đã phủ nhận báo cáo của một tổ chức tư vấn của Mỹ rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm các vị trí ở bờ phía đông của sông Dnipro.

"Không có chỗ đứng của kẻ thù ở tả ngạn (phía đông) của sông Dnipro... Quân đội của chúng tôi hoàn toàn kiểm soát lãnh thổ đó", ông Saldo viết trên kênh Telegram của mình.

Trích dẫn các blogger quân sự Nga có liên hệ với lực lượng của Matxcơva, Viện Nghiên cứu chiến tranh của Mỹ cho biết Ukraine đã "thiết lập các vị trí" ở bờ phía đông, mặc dù không rõ "ở quy mô nào hoặc với ý định gì".

Người phát ngôn Natalia Humeniuk của Bộ chỉ huy miền nam Ukraine không xác nhận cũng không phủ nhận báo cáo trên. Bà Humeniuk chỉ kêu gọi "giữ kín thông tin" để đảm bảo an ninh hoạt động.

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng rất khó để vượt qua một chướng ngại như Dnipro chẳng hạn - khi tiền tuyến chạy dọc theo một con sông rộng lớn và mạnh mẽ như vậy", bà Humeniuk nói với truyền hình Ukraine.

"Cần phải có một chút kiên nhẫn", bà nói thêm.

Nga đã rút lực lượng của mình khỏi bờ tây của dòng sông này vào năm ngoái. Thời điểm đó, động thái này là một phần của một chuỗi các đợt rút quân của Nga, được giới quan sát đánh giá là thay đổi có lợi cho Ukraine.

Nguồn Tuổi trẻ

Tin liên quan