Banner
TÌM KIẾM

Rừng Sóc Sơn tiếp tục bị ‘xẻ thịt’ sau kết luận thanh tra

08/08/2023 11:53
Gần 4 năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, hàng trăm công trình vẫn tiếp tục mọc lên trên đất rừng Sóc Sơn và bị cơ quan chức năng xử lý.

Tháng 10/2018, sau khi dư luận phản ánh tình trạng hàng loạt công trình mọc lên trên đất rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn, Thanh tra TP Hà Nội đã quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, trong đó tập trung vào 'điểm nóng' vi phạm tại hai xã Minh Phú và Minh Trí.

Đến tháng 3/2019, Thanh tra TP Hà Nội ban hành 2 kết luận thanh tra về đất rừng Sóc Sơn. Trong đó nêu rõ hàng ngàn trường hợp vi phạm đất rừng. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú và Minh Trí, cũng như khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng có 797 công trình vi phạm.

socson

Năm 2019, Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra nhiều công trình vi phạm ở ven hồ Đồng Đò. Tuy nhiên, năm 2020, Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội chưa xử lý những công trình này để chờ rà soát theo quy hoạch. (Ảnh: Thế Bằng)

Sau kết luận thanh tra, huyện Sóc Sơn đã quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm. Cụ thể, với 76 công trình vi phạm nằm ở ven các hồ dưới chân núi thuộc địa bàn 2 xã Minh Trí và Minh Phú được nêu trong kết luận thanh tra, huyện Sóc Sơn đã xử lý 40 trường hợp.

Với 36 trường hợp còn lại nằm ở ven hồ, khi huyện Sóc Sơn đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế thì trong năm 2020 Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng, giữ nguyên hiện trạng, chờ điều chỉnh quy hoạch rừng. Khi điều chỉnh quy hoạch xong, công trình nào phù hợp thì giữ lại còn không sẽ bị cưỡng chế.

Thực tế, sau khi có kết luận của Thanh tra TP, hàng loạt công trình vẫn tiếp tục mọc lên trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn buộc lực lượng chức năng phải ra quân xử lý.

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, 6 tháng đầu năm 2023 đến nay, đã phát hiện 187 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý được 124 trường hợp. Trong năm 2022, có 245 trường hợp bị xử lý, còn năm 2021, xử lý hơn 300 trường hợp.

socson

Huyện Sóc Sơn đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch rừng.

Trước câu hỏi của phóng viên vì sao huyện Sóc Sơn đã xử lý nghiêm nhưng các công trình vi phạm vẫn tiếp tục ‘mọc’ lên sau kết luận Thanh tra TP, ông Phạm Quang Ngọc nói: “Huyện luôn đặt mục tiêu ngăn chặn và xử lý kịp thời công trình vi phạm, nhưng khó có thể bảo bà con là cấm vi phạm”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, thời gian vừa qua, huyện rất kiên quyết trong công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Tháng 6 vừa qua, huyện đã tạm đình chỉ 3 Phó Chủ tịch UBND xã Minh Trí, Nam Sơn, Mai Đình để tập trung vào công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Trước đó, đã có 2 chủ tịch xã bị kỷ luật vì để địa bàn xảy ra nhiều vi phạm.

“Vẫn còn một số trường hợp vi phạm nhưng xã “giấu”, ở trên huyện không biết được. Tháng 7 vừa rồi, huyện cho đi kiểm tra địa bàn từ đầu năm đến giờ xem ông nào giấu. Huyện đang làm hết sức nhưng việc này hết sức phức tạp, cần làm dần từng bước”, ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, việc phát hiện vi phạm bắt buộc phải từ cơ sở vì nhiều nơi trên địa bàn vẫn ở khu vực đất ở nông thôn, khi xây dựng không cần cấp phép.

socson

Khi có quy hoạch rừng, với những công trình phù hợp, cơ quan chức năng sẽ giữ lại, còn những công trình nằm trong phạm vi đất rừng sẽ bị cưỡng chế.

Ông Phạm Quang Ngọc cho biết, kể từ sau thời điểm Thanh tra TP ban hành kết luận năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng của huyện này vẫn tiếp tục phát hiện nhiều công trình vi phạm ở khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí).

“Năm 2022 và 2023, xã Minh Trí phải xử lý gần 30 trường hợp. Vừa rồi huyện ra quân phá dỡ 268 lều nhỏ trong rừng”, vị Phó Chủ tịch huyện Sóc Sơn nói và cho biết cũng có những công trình phức tạp, phải mất 23 ngày mới xử lý xong.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
Toàn cảnh vụ lộ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ