Banner
TÌM KIẾM

Hàng trăm fanpage Facebook Việt Nam bị khóa trong đêm

05/04/2023 02:25
Trong đêm qua và rạng sáng nay, nhiều fanpage của người dùng Việt Nam đã bị Facebook khóa với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Sáng 5/4, nhiều người sử dụng Facebook tại Việt Nam đã lên tiếng kêu cứu khi các trang fanpage mà họ quản lý bị mạng xã hội này vô hiệu hóa.

Theo đó, một số chủ tài khoản gặp phải tình trạng bài viết bị hủy đăng do trang fanpage đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook về spam (phát tán rác). Ở một fanpage khác, những người theo dõi không thể thấy được bài đăng của trang này cũng với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Facebook không chỉ ra cho chủ fanpage bài đăng cụ thể họ vi phạm. Thay vào đó, thông tin mà chủ tài khoản nhận được chỉ nói chung chung về việc nội dung mà họ đăng tải bị đánh giá thuộc diện bài đăng chứa “hình ảnh bạo lực, ngôn từ gây thù ghét, quấy rối, bắt nạt, ảnh khỏa thân,...”.

fanpage-bi-khoa

Một trong các trang fanpage lớn tại Việt Nam bị Facebook khóa trong đêm. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với VietNamNet, anh Nhân Nguyễn - nhà sáng lập của Nhân Nguyễn Sharing - một blog chuyên về digital cho biết, theo con số mà vị chuyên gia này nắm được, đã có hàng trăm fanpage Facebook của người dùng Việt Nam bị khóa.

“Đợt rà quét này của Facebook gây ảnh hưởng nặng tới nhiều trang fanpage tại Việt Nam, nhiều trang lớn cả trăm nghìn lượt theo dõi cũng bị ảnh hưởng. Trong số này, có cả fanpage của các doanh nghiệp đang kinh doanh trên mạng”, vị chuyên gia nhận định.

Theo anh Nhân Nguyễn, sau khi phân tích, nguyên nhân của tình trạng này nhiều khả năng không phải do lỗi hệ thống. Có thể Facebook đã tiến hành rà quét các bài đăng vi phạm từ nhiều năm trước nên chủ các trang fanpage không còn nắm được.

“Khả năng cao trong quá trình đăng tải nội dung, quảng cáo, người quản trị fanpage đã có những bài viết vi phạm mà không để ý, hoặc mặc định cái sai là cái đúng. Còn một khả năng nữa do vi phạm của chính người quản trị (admin/owner) khiến trang fanpage bị quét liên đới”, anh chia sẻ.

fanpage-bi-khoa

Các trang fanpage Facebook của người dùng Việt Nam bị khóa với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Ảnh: Trọng Đạt

Việc bị Facebook khóa fanpage sẽ gây thiệt hại về kinh tế nhất định cho chủ các fanpage, bao gồm những người sản xuất, sáng tạo nội dung số và kinh doanh online. Đặc biệt, với những người kinh doanh online, họ có thể bị khách hàng nghi ngờ là lừa đảo khi phát hiện ra trang fanpage không còn truy cập được.

Các chủ fanpage bị khóa vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng vẫn có cơ hội lấy lại trang của mình bằng cách kháng cáo với Facebook. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này không đơn giản và cũng tốn rất nhiều thời gian.

Nguồn Vietnamnet

Tin liên quan
thaco
Banner Right 2
Banner Right 1
TRUYỀN HÌNH  VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO
TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM TRỰC TUYẾN TVO

Địa chỉ: A75/24 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Email: truyenhinhvietnam.vn@gmail.com

Hotline: 0904 333 202

ĐƠN VỊ VẬN HÀNH

Cty CP Công nghệ Truyền hình Việt Nam trực tuyến TVO

Hoạt động theo chuyên đề của TVO 24H - Giấy phép số 66/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hồ Chí Minh cấp. 

Giấy phép đơn vị số: 0316377612 - Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 22/10/2021 và hoạt động theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

  • Online: 1
  • Ngày: 1391
  • Tổng: 117612