Banner
TÌM KIẾM

Lo hàng triệu thuê bao bị khóa, nhà mạng chạy nước rút

15/03/2023 09:56
Các nhà mạng đang chạy đua với việc chuẩn hóa thông tin cá nhân sao cho trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Sau ngày 31-3, các nhà mạng sẽ bắt đầu khóa một chiều (gọi đi) với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó sẽ khóa hai chiều với những thuê bao này và sau hai tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Việc rà soát này theo cơ quan quản lý là nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác vốn đang gây nhiều phiền phức, hệ lụy với người dân trong thời gian qua.

Nhiều chủ thuê bao lo lắng

Phần lớn người dân đồng tình với phương án rà soát thông tin thuê bao nhằm giải quyết tình trạng người dân phải nhận những cuộc gọi không mong muốn từ SIM rác. Tuy nhiên, nhiều chủ thuê bao cũng lo lắng về “số phận” chiếc SIM gắn liền với công việc của mình sẽ ra sao sau ngày 31-3.

Anh Hoàng Minh Hiệp (TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết anh có một SIM điện thoại dùng từ năm 2015 đã đăng ký chính chủ. Tuy nhiên, mới đây anh đăng nhập vào ứng dụng riêng của nhà mạng thì phát hiện chủ thuê bao lại là tên người khác.

“Tôi tiến hành thay đổi thông tin trên ứng dụng nhưng hệ thống báo phải ra quầy giao dịch. Khi ra quầy, nhân viên lại thông báo phải tìm được người đăng ký chính chủ trước đó để nhờ họ chuyển nhượng SIM. Mà từ năm 2015 tới nay, tôi biết đó là ai mà tìm. Tại sao trước đó cùng là SIM này nhưng tôi vẫn đăng ký chính chủ thành công? Sau ngày 31-3, các giấy tờ ngân hàng, chứng khoán, các ví điện tử đang dùng SIM này sẽ ra sao?” - anh Hiệp lo lắng.

Chị Thu Minh (quận 3, TP.HCM) cũng có hai SIM đều đăng ký chính chủ nhưng chỉ một SIM là đăng ký đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, điều này khiến chị lo lắng SIM còn lại sẽ bị khóa sau ngày 31-3

Trong khi đó, nhiều người cho biết đã nhận được không ít cuộc gọi, tin nhắn của nhà mạng yêu cầu chuẩn hóa thông tin để đảm bảo quyền lợi.

Chị Minh Hà (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Từ tháng 11-2022, tôi đã nhận được nhiều cuộc gọi từ nhà mạng để yêu cầu chuẩn hóa thông tin. Lúc đầu, tôi phớt lờ vì cứ nghĩ việc này cũng không quan trọng bởi thuê bao của tôi là chính chủ. Tuy nhiên, nhà mạng lý giải sau khi đổi từ CMND qua CCCD thì cần phải cập nhật lại mới đồng bộ được dữ liệu. Do đó tôi đã tới quầy giao dịch và có nhân viên hướng dẫn thực hiện, rất nhanh và thuận lợi”.

Nhà mạng nỗ lực giúp chủ thuê bao chuẩn hóa thông tin

Các nhà mạng cũng cho biết việc khóa các thuê bao không cập nhật thông tin sắp tới sẽ ảnh hưởng lớn đến một lượng lớn khách hàng.

Về số lượng thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, ngày 13-3, nhà mạng Viettel cho biết còn khoảng 1,3 triệu thuê bao. Tương tự, nhà mạng VinaPhone còn 1,1 triệu thuê bao. MobiFone thông tin còn hơn 1 triệu thuê bao.

Tuy nhiên, ngày 14-3, đại diện các nhà mạng cũng khẳng định tới nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác. Bởi các con số này liên tục thay đổi trong quá trình cập nhật qua lại với các cơ quan phụ trách cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại Bộ Công an.

thue-bao-bi-khoa

Những thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều (gọi đi) sau ngày 31-3. Ảnh: T.HÀ

Một nhà mạng cho biết theo kết quả đối soát ban đầu, nhà mạng này có đến 8% thuê bao chưa trùng khớp thông tin nhưng khi rà soát trong số 8% này có 30% đã trùng khớp và được Bộ Công an xác nhận.

Hiện các nhà mạng vẫn đang chạy đua thực hiện các biện pháp cả kỹ thuật, công nghệ và thủ công nhằm giúp người dân chuẩn hóa dữ liệu cá nhân. Tuy vậy, việc chuẩn hóa này trên thực tế còn nhiều khó khăn và thách thức. Đơn cử theo nhà mạng Viettel, trước đây dù nhà mạng đã gửi tin nhắn năm ngày liên tiếp nhưng tỉ lệ phản hồi của chủ thuê bao rất ít.

Đa dạng cách chuẩn hóa thông tin cho khách hàng

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết ngoài gửi tin nhắn theo đúng quy định, nhà mạng có nhiều giải pháp hỗ trợ về chuẩn hóa thông tin như: Qua ứng dụng di động, qua tổng đài hỗ trợ, qua các nền tảng website để khách hàng có thể chuẩn hóa online, nhân viên địa bàn hỗ trợ trực tiếp với khách hàng.

Tương tự,nhà mạng VinaPhone cũng cho biết đã triển khai ba cách giúp người dùng cập nhật: Qua ứng dụng, qua website và tại các quầy giao dịch của nhà mạng. Nhà mạng cũng gửi tin nhắn được cá thể hóa theo từng thuê bao để người dùng nắm thông tin và bổ sung.

Nhà mạng MobiFone thông tin các khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin sẽ nhận được tin nhắn từ MobiFone để tiến hành chuẩn hóa theo một trong bốn cách: Đến cửa hàng MobiFone nơi gần nhất (mang theo CMND/CCCD để giao dịch viên hỗ trợ tại quầy; qua app My MobiFone; qua website https://tttb.mobifone.vn/ (khách hàng trả trước cá nhân thuộc tệp không trùng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 15-3); nhân viên đến hỗ trợ tại nhà đối với các khách hàng đặc thù, người lớn tuổi…

Lưu ý với các cuộc lừa đảo báo SIM bị khóa

Nhiều người dân phản ánh liên tục nhận cuộc gọi lừa đảo bằng số cá nhân thông báo SIM sẽ bị khóa sau ngày 31-3 và thực hiện các thủ tục khai báo thông tin cá nhân bằng cách ấn phím và làm theo hướng dẫn của “tổng đài”.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, cho biết để tránh bị mất SIM, người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, email, số CMND/CCCD… cho các cuộc gọi lạ hoặc đường link lạ. Người dùng cần áp dụng triệt để nguyên tắc “không tin tưởng, luôn xác minh lại”, tức không nên vội tin mỗi khi nhận được một đề nghị từ bên ngoài như ngân hàng, nhà mạng...

Khi muốn cập nhật thông tin, hãy thực hiện các bước hướng dẫn của từng nhà mạng như tại website, ứng dụng hay các quầy giao dịch trực tiếp.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan