Banner
TÌM KIẾM

Thành viên EU hạn chế lượng người tị nạn từ Ukraine

12/12/2023 09:41
Trước dòng người ồ ạt đổ về từ Kiev, Ireland buộc phải có biện pháp rắn.

Ngày 11/12, tờ Irish Times cho biết chính phủ Ireland dự kiến sẽ giảm đáng kể các khoản chi phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine tại nước này trong thời gian tới, một động thái cho thấy quốc gia này đã đạt giới hạn cho phép về số lượng người xin tị nạn từ Kiev.

thanhvieneu

Thủ tướng Leo Varadkar. Ảnh: RT

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Trẻ em, Bình Đẳng, Người khuyết tật, Hòa nhập và Thanh niên Ireland, Dublin Roderic O'Gorman, các khoản chi phúc lợi dành cho người Ukraine sẽ giảm từ 220 Euro (236 USD)/tuần xuống chỉ còn 38,5 Euro (41 USD)/tuần – số tiền tương tự/tuần dành cho người tị nạn thuộc các quốc gia khác.

Động thái trên sẽ được các quan chức cấp cao của chính phủ nước này xác nhận trước khi được toàn bộ nội các thảo luận vào ngày 12/12. Theo nhiều nguồn tin, kế hoạch này sẽ được chấp thuận.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết việc cắt giảm phúc lợi sẽ chỉ áp dụng cho những người mới đến thay vì 100.000 người tị nạn Ukraine đang ở Ireland. Các biện pháp khác có thể được phê duyệt bao gồm đặt giới hạn thời gian 90 ngày về chỗ ở cho người tị nạn Ukraine trước khi họ có thể tìm kiếm chỗ ở mới.

Theo tờ Irish Times, các quan chức nước này cho biết động thái trên nhằm ngăn cản những người tị nạn đến từ Ukraine trong thời gian tới.

Trước những đề xuất trên, Hội đồng Người tị nạn Ireland cho biết những kế hoạch của chính phủ chỉ mang tính ngắn hạn và người tị nạn khó hoặc thậm chí không thể tìm được chỗ ở khác sau khoảng thời gian 90 ngày ngắn ngủi. Cơ quan này cũng cho biết cho dù những thay đổi này được thông qua, chúng cũng không thể kéo dài hiệu lực cho đến năm sau.

Phát biểu với đài truyền hình quốc gia RTE vào hôm chủ nhật, James Browne, quan chức của đảng Fianna Fail, cho rằng Ireland cần phải chuyển từ tình trạng khẩn cấp sang cách tiếp cận trung hạn hơn đối với dòng người tị nạn đổ vào nước này.

“Những gì chúng tôi đã làm là trong các trường hợp khẩn cấp, bao gồm việc cung cấp các khoản hỗ trợ khẩn cấp cho những người Ukraine đang đến Ireland” – Ông cho biết, đồng thời tiết lộ về việc có sự gia tăng đáng kể các làn sóng di chuyển của những người định cư tại những nơi khác trong Liên minh châu Âu đến Ireland.

Về vấn đề người tị nạn di chuyển đến Ireland, Thủ tướng Leo Varadkar cũng từng cho biết vào tháng 10 rằng sự hỗ trợ vô thời hạn mà quốc gia này dành cho người tị nạn không phù hợp với nhiều quốc gia châu Âu, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tương thích giữa hệ thống phúc lợi Ireland và các quốc gia khác tại EU.

Nguồn Kinh tế Đô thị

Tin liên quan