Banner
TÌM KIẾM

Vụ ông Navalny chết trong tù: Ông Trump lên tiếng, EU bàn trừng phạt Nga

20/02/2024 01:29
Liên quan vụ ông Navalny chết trong tù xuất hiện thêm nhiều diễn biến mới đáng chú ý.

Ngày 19-2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra bình luận công khai đầu tiên về cái chết của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny trong nhà tù ở Bắc Cực, theo hãng tin Reuters.

“Cái chết đột ngột của ông Alexei Navalny khiến tôi ngày càng nhận thức rõ hơn về những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta. Đó là một quá trình tiến triển chậm chạp với các chính trị gia, công tố viên và thẩm phán cánh tả cực đoan, lươn lẹo, dẫn chúng ta vào con đường tới sự hủy diệt” - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

“Việc mở cửa biên giới (với Mexico - NV), gian lận bầu cử, và các quyết định hết sức bất công tại tòa án đang hủy hoại nước Mỹ. Chúng ta là quốc gia đang suy tàn” - theo cựu tổng thống.

Chính quyền đương nhiệm chưa có phản ứng với phát ngôn của ông Trump.

donaldtrump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Liên minh châu Âu (EU) đang tính toán gói trừng phạt thứ 13 của nhằm vào Nga, đánh dấu 2 năm kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Khả năng gói trừng phạt này sẽ gồm thêm một số biện pháp trừng phạt liên quan sự việc ông Navalny chết trong tù.

Tại cuộc họp của 27 ngoại trưởng EU ngày 19-2, Đức, Lithuania và Thụy Điển cùng một số nước EU khác đã kêu gọi áp thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau vụ ông Navalny chết trong tù, theo Reuters.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU đề nghị liệt các quan chức nhà tù Nga liên quan cái chết của ông Navalny vào danh sách những người bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Các ngoại trưởng EU cho biết trong một tuyên bố chung rằng khối này sẽ nỗ lực hết sức để buộc giới lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm và kêu gọi "một cuộc điều tra quốc tế độc lập và minh bạch" về cái chết của ông Navalny.

Hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt trong gói trừng phạt thứ 13 là gì.

Ngoại trưởng Hungary - ông Peter Szijjarto cho rằng việc EU áp thêm trừng phạt lên Nga là vô nghĩa và sẽ chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của khối. Tuy nhiên, ông nói thêm Budapest sẽ không phủ quyết gói trừng phạt mới này.

“Không có lý do gì để phủ quyết nó mặc dù tôi nghĩ EU đang đưa ra quyết định sai lầm” - ông Szijjarto nói.

Cũng trong ngày 19-2, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng cái chết của ông Navalny đang được điều tra theo yêu cầu của pháp luật, đài RT đưa tin.

Trước đó, cơ quan quản lý nhà tù IK-3 ở vùng Yamal-Nenets (Bắc Cực) - nơi ông Navalny đang thụ án thông báo rằng ông này đã qua đời. Cơ quan này cho biết nỗ lực hồi sức cho ông ấy đã thất bại sau khi ông bất ngờ ngã gục lúc đi dạo.

Nhiều nước phương Tây sau đó đồng loạt lên tiếng về việc ông Navalny chết trong tù, thời điểm chưa có giám định pháp y.

Theo ông Peskov, những nhận xét thô thiển (của phương Tây) là hoàn toàn không thể chấp nhận được khi hiện vẫn chưa có thông tin xác thực về vụ việc.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan