Banner
TÌM KIẾM

Đảo chính châu Phi: Phe đảo chính Gabon trả tự do tổng thống bị lật đổ; Có tin Pháp sắp giảm hiện diện quân sự ở Niger

07/09/2023 10:38
Lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon - ông Brice Nguema thông báo Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo được tự do đi lại; có tin Pháp sẽ giảm hiện diện quân sự ở Niger nhưng sẽ duy trì “lực lượng tự trị”.

Tình hình ở Niger và Gabon - hai quốc gia châu Phi đang có đảo chính - tiếp tục có những diễn biến đáng chú ý.

Gabon: Chính quyền quân sự trả tự do cho tổng thống bị lật đổ

Ngày 6-9, lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon, người vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời - ông Brice Nguema thông báo Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo được tự do đi lại, theo hãng tin AFP.

“Ông ấy có quyền tự do đi lại và có thể ra nước ngoài nếu muốn” - ông Nguema phát biểu trên sóng truyền hình nhà nước.

daochinh

Một bảng quảng cáo tranh cử của Tổng thống Gabon vừa bị lật đổ - ông Ali Bongo ở thủ đô Libreville (Gabon) bị bôi đen ngày 31-8. Ảnh: AFP

Đại tá Ulrich Manfoumbi - phát ngôn viên của Ủy ban Chuyển đổi và Phục hồi Thể chế (CTRI) (cơ quan được thành lập sau cuộc đảo chính) - nói rằng ông Bongo có thể ra nước ngoài kiểm tra y tế.

Ông Bongo từng bị đột quỵ nghiêm trọng vào tháng 10-2018 khiến thể chất của ông suy giảm, đặc biệt khó cử động chân và cánh tay phải.

Chính quyền quân sự trả tự do cho ông Bongo sau khi Tổng thống Cộng hòa Trung Phi - ông Faustin-Archange đến thủ đô Libreville (Gabon) đàm phán với ông Nguema với tư cách là đặc phái viên của khối Ủy ban Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Trung Phi (ECCAS).

Theo AFP, ông Bongo có thể tới Maroc, Saudi Arabia hoặc Anh.

Có tin Pháp sẽ giảm hiện diện quân sự ở Niger

daochinh

Cảnh sát Niger đứng gác khi những người biểu tình tụ tập bên ngoài căn cứ không quân của Pháp ở thủ đô Niamey (Niger) ngày 30-8 để yêu cầu quân đội Pháp rút lui. Ảnh: AFP

Đài France 24 ngày 6-9 dẫn các nguồn tin cho biết Pháp có kế hoạch giảm hiện diện quân sự ở Niger trong bối cảnh Paris và các sĩ quan chính quy của quân đội Niger (không phải lãnh đạo phe đảo chính) đang đàm phán về tương lai của quân đội Pháp ở quốc gia Tây Phi này.

Nguồn tin nói rằng Pháp đang chuẩn bị rút hầu hết máy bay không người lái và thiết bị trinh sát trên không khỏi Niger, song vẫn duy trì “lực lượng tự trị”.

“Quân đội Pháp đã có mặt ở Niger để thực hiện các hoạt động chống khủng bố. Vì điều này không còn xảy ra nữa nên một số nguồn lực của chúng tôi không còn cần thiết nữa, vì vậy chúng tôi sẽ tinh giản hợp lý” - nguồn tin nói với France 24, lưu ý rằng Pháp vẫn duy trì “khả năng thực hiện các cuộc tấn công và diễn tập phòng thủ” với một số binh sĩ Pháp ở Niger.

Hiện tại, khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang được triển khai tại ba căn cứ ở Niger để chống lại các chiến binh thánh chiến trong khu vực Sahel.

Nguồn Pháp luật

Tin liên quan
IMF: Sức khỏe tài chính ngân hàng không ổn như dự báo