Banner
TÌM KIẾM

“Bão lạnh Bắc cực” bao trùm Mỹ và Canada

15/01/2024 09:44
Không khí lạnh “cực độ” từ Bắc cực đã khiến nhiệt độ tại Mỹ và Canada giảm mạnh. Lượng tuyết rơi nhiều kỷ lục trong bão lạnh này cũng gây gián đoán hoạt động giao thông và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Một cơn bão tuyết kèm theo tuyết và gió lớn đã bao phủ nhiều khu vực Trung Tây và Tây Bắc nước Mỹ, khiến hàng trăm nghìn người và cơ sở kinh doanh bị mất điện trong ngày hôm qua 13/1. Bang Iowa, Trung Tây nước Mỹ đã chứng kiến lượng tuyết rơi dày tới 30cm, trong khi nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 0 độ C.

baotuyetbacuc

Bão tuyết ở Mỹ. Ảnh: EPA.

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã buộc phải hủy các sự kiện vận động tranh cử trước thềm các cuộc họp kín quan trọng, dự kiến diễn ra ngày 15/1 để bầu ứng cử viên đại diện cho đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

Thời tiết xấu do bão tuyết cũng khiến các hãng hàng không tiếp tục hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay. Theo Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA), trong ngày 12/1, các hãng hàng không Mỹ đã phải hoãn hơn 7.600 chuyến bay trên khắp nước Mỹ. Dự báo, thời tiết lạnh giá sẽ tiếp tục trong vài ngày tới, với nhiệt độ đặc biệt giảm mạnh tại khu vực dãy núi Rockies và Đồng bằng lớn.

Các trận bão tuyết ở Bắc Cực với nhiệt độ rất lạnh và gió dữ dội cũng gây ảnh hưởng tới khu vực miền Tây Canada, khiến nhiệt độ ở một số nơi xuống thấp kỷ lục như tại British Columbia là âm 11 độ C và Alberta là âm 46 độ C. Sân bay quốc tế Vancouve), sân bay lớn nhất ở phía tây Canada, hôm 12/1 đã phải huỷ và hoãn hơn 50 chuyến bay do bão tuyết và nhiệt độ thấp.

Ngay cả ở tỉnh phía Đông Ontario, Sân bay Quốc tế Toronto cũng phải hủy ít nhất 69 chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt.

Ông David Phillips, người phát ngôn của Cơ quan Khí tượng Canada cho biết: “Hiện tượng băng giá ở phía Tây có thể bắt đầu từ Siberia, lan đến các vùng lãnh thổ phía tây bắc và hiện đang tràn xuống Canađa và thậm chí lan xuống Texas. Nó đã khiến nhiệt độ ở nhiều khu vực phía Tây nước Mỹ giảm mạnh. Không có ngọn núi nào ở đó có thể chặn luồng không khí lạnh từ bắc xuống nam này.”

Ông David Phillips cũng cảnh báo nhiệt độ khắc nghiệt như vậy sẽ trở nên gay gắt hơn cùng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nguồn VOV

Tin liên quan